Ngành Nội vụ: Tổng kết công tác năm 2015, triển khai nhiệm vụ năm 2016

Thứ hai - 14/12/2015 17:25 57 0

Ngành Nội vụ: Tổng kết công tác năm 2015, triển khai nhiệm vụ năm 2016

Ngày 12.12.2015, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác năm 2015, triển khai nhiệm vụ năm 2016. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo. Dự và chủ trì tại điểm cầu Tây Ninh có ông Phạm Văn Tân – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Giám đốc Sở Nội vụ Phan Văn Sử phát biểu tham luận tại Hội nghị trực tuyến tổng kết ngành Nội vụ năm 2015 về đào tạo bồi dưỡng công chức cấp xã.

Năm 2015, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ và ngành Nội vụ đã luôn bám sát định hướng, quan điểm, đường lối; đổi mới phương pháp làm việc; nỗ lực, cố gắng để triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Công tác cải cách hành chính tiếp tục có những chuyển biến tích cực trên tất cả các lĩnh vực. Công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống thể chế được quan tâm thực hiện về các mặt. Việc kiện toàn bộ máy tổ chức và công tác cán bộ được Bộ Nội vụ thực hiện với phương châm công khai, minh bạch, đúng quy định.

Cải cách chế độ công vụ, công chức bước đầu đã đạt được những kết quả quan trọng, được dư luận xã hội ủng hộ và đánh giá cao. Trong đó một số nội dung cải cách đã và đang được thực hiện như: Xác định vị trí việc làm và cơ cấu ngạch công chức, viên chức; bổ sung và sửa đổi hệ thống tiêu chuẩn chức danh công chức, viên chức; tổ chức thi nâng ngạch công chức theo nguyên tắc cạnh tranh; tổ chức thí điểm thực hiện thi tuyển các chức danh lãnh đạo cấp tổng cục, cấp vụ, cấp sở, cấp phòng; ứng dụng công nghệ thông tin vào thi tuyển công chức; kỷ luật, kỷ cương từng bước được nâng lên. Các lĩnh vực về quản lý Nhà nước về tôn giáo; thi đua – khen thưởng; văn thư – lưu trữ tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực.
Tại tỉnh Tây Ninh, năm 2015, ngành Nội vụ cơ bản hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như: kịp thời rà soát, kiện toàn, khắc phục sự trùng lấp, bỏ trống, chồng chéo chức năng, nhiệm vụ giữa các cơ quan chuyên môn. Tích cực tham mưu UBND tỉnh cải cách chế độ công vụ, công chức. Công tác thanh tra, kiểm tra công vụ được đẩy mạnh, nâng cao ý thức kỷ cương và kỷ luật hành chính, tỷ lệ hồ sơ giải quyết trước và đúng hạn trên 95%.
Phong trào thi đua yêu nước tiếp tục được đẩy mạnh, bám sát nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, địa phương, đơn vị và nội dung Nghị quyết Đảng bộ tỉnh. Việc bình xét, suy tôn danh hiệu, khen thưởng đảm bảo công khai, dân chủ, đúng thành tích và tạo sự đồng thuận trong xã hội.
Ngoài ra công tác xây dựng chính quyền cơ sở, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức và cán bộ chuyên trách cấp xã cũng được quan tâm tăng cường.Triển khai áp dụng cơ chế một cửa, một cửa liên thông hiện đại trong các cơ quan hành chính nhà nước trên phạm vi toàn tỉnh...
Thảo luận tại Hội nghị, một số bộ ngành, địa phương đã nêu những kinh nghiệm thực hiện nhiệm vụ trong năm 2015, trong đó điểm nổi bật là việc xây dựng Đề án vị trí việc làm, Đề án tinh giản biên chế, cải cách chế độ công vụ, công chức, đào tạo bồi dưỡng, chế độ chính sách cán bộ dân tộc, cải cách thủ tục hành chính…. Bên cạnh đó, một số địa phương cũng nêu ra những khó khăn, vướng mắc, khi triển khai một số đề án, dự án mới do Bộ Nội vụ chủ trì. Đồng thời đưa ra một số đề xuất, kiến nghị để góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác năm 2016.
          Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và đánh giá cao đóng góp của ngành Nội vụ trong việc thực hiện tham mưu chính sách, cải cách thể chế trong năm qua. Trong năm 2016, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Nội vụ và toàn ngành Nội vụ tiếp tục làm tốt công tác xây dựng thể chế; tăng cường đôn đốc, kiểm tra thực hiện cải cách hành chính Nhà nước, ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng Chính phủ điện tử. Tiếp tục tham mưu và chỉ đạo hoàn thiện tổ chức bộ máy nhà nước theo hướng tinh gọn, hiệu quả; rà soát các quy định về bộ máy chính quyền địa phương, phân cấp mạnh mẽ và nghiên cứu các đề xuất, các mô hình mới, trước mắt tập trung chỉ đạo và hướng dẫn thực hiện thành công bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa 14 và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021./.