Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Tây Ninh: Tổng kết năm 2015, triển khai kế hoạch công tác kiểm sát năm 2016

Thứ ba - 29/12/2015 21:00 42 0

Ngày 28.12.2015, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Tây Ninh tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2015, triển khai kế hoạch công tác kiểm sát năm 2016. Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Hòa Bình - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao; đồng chí Trần Lưu Quang - Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Tây Ninh.

Trao Cờ Thi đua Chính phủ cho VKSND tỉnh Tây Ninh

Trong năm 2015, tình hình tranh chấp về dân sự có chiều hướng giảm nhưng không đáng kể, số lượng án phải thụ lý giải quyết ở mức cao (gần 11.000 vụ, việc), chủ yếu là các tranh chấp về hôn nhân gia đình, hợp đồng dân sự…Tranh chấp về hành chính, kinh doanh thương mại, lao động tăng. Tội phạm mới khởi tố 1.158 vụ, trong đó nhóm tội phạm về ma túy, xâm phạm sở hữu, trật tự xã hội giảm; nhóm tội phạm trật tự quản lý kinh tế tăng.

Dưới sự chỉ đạo của các Cấp ủy, sự phối hợp của Chính quyền, Viện kiểm sát 2 cấp tỉnh Tây Ninh đã tăng cường nhiều biện pháp thực hiện có hiệu quả chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trên các lĩnh vực; tiếp tục quán triệt và thực hiện nhiệm vụ cải cách tư pháp về tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra và nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Đa số các chỉ tiêu cơ bản đều đạt 100%, vượt kế hoạch đề ra và cao hơn mức trung bình chung của ngành. Qua kiểm sát đã ban hành nhiều kiến nghị, kháng nghị trong hoạt động điều tra, xét xử, thi hành án dân sự và giải quyết đơn thư; kiến nghị Chủ tịch UBND các cấp chỉ đạo khắc phục những sơ hở trong công tác quản lý, phòng ngừa vi phạm và tội phạm, kéo giảm tình hình vi phạm và tranh chấp về hụi, vay tài sản trên địa bàn tỉnh. Công tác tuyên truyền có nhiều tiến bộ, đi vào nền nếp và có nhiều hoạt động nổi bật trong năm.

Năm 2015, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Tây Ninh vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng nhì, 03 cá nhân được tặng Huân chương Lao động hạng ba, 04 tập thể được nhận Cờ Thi đua của ngành, 05 cá nhân được nhận Kỷ niệm chương “Bảo vệ pháp chế”. Riêng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Tây Ninh vinh dự đón nhận Cờ Thi đua Chính phủ vì đã có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong công tác năm 2015. Và nhiều tập thể, cá nhân được nhận danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao và cấp tỉnh.

Trao Cờ Thi đua ngành KSND cho 04 tập thể

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh Trần Lưu Quang, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình ghi nhận và biểu dương thành tích của Viện Kiểm sát 2 cấp tỉnh Tây Ninh trong năm 2015. Năm 2016, tiếp tục thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ cải cách tư pháp và chủ trương chung của toàn ngành “đổi mới, chất lượng, kỷ cương, hướng về cơ sở”, 2 cấp ngành kiểm sát tỉnh Tây Ninh cần quán triệt, triển khai kịp thời các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Nhà nước và của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ.

Trong năm 2016, nhiều Luật, Bộ luật quan trọng có sự sửa đổi có liên quan đến hoạt động tư pháp như: Bộ luật Tố tụng hình sự, Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng dân sự, Bộ luật Dân sự, Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự, Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam, Luật Tố tụng hành chính…có hiệu lực. Viện Kiểm sát 2 cấp cần tổ chức quán triệt nghiêm túc và xây dựng kế hoạch triển khai thật sự có hiệu quả. Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp. Thực hiện hiệu quả các Nghị quyết của Quốc hội, Chỉ thị của Trung ương Đảng có liên quan, đặc biệt là Nghị quyết số 111/2015/QH13 và Chỉ thị số 50-CT/TW; thực hiện tốt nhiệm vụ đột phá đã đề ra trong năm 2016./.