Hội nghị lần thứ 5 khóa IX Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh

Thứ ba - 12/01/2016 14:50 56 0

Hội nghị lần thứ 5 khóa IX Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh

Ngày 11.01.2016, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Tây Ninh tổ chức Hội nghị lần thứ 5, khóa IX nhiệm kỳ 2014-2019. Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Minh Tân – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Minh Triều - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Thanh Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Lâm Tấn Đông - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Hữu Ngân – Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Thi đua – Khen thưởng tỉnh. Đại diện Lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam có đồng chí Lương Hoài Nhân – Phó Trưởng ban Công tác Phía Nam. Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Huỳnh Văn Quang cùng các vị Phó Chủ tịch chủ trì Hội nghị.

Trao cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua cho UB MTTQ huyện Dương Minh Châu và Bằng khen cho Ủy ban MTTQ huyện Tân Châu, Hòa Thành

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe phát biểu chỉ đạo quan trọng của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Minh Tân. Đồng thời thảo luận, thông qua báo cáo kết quả công tác Mặt trận năm 2015, kết quả các hoạt động phong trào của Mặt trận tỉnh trong năm qua và chương trình phối hợp thống nhất hành động của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh năm 2016. Bên cạnh đó, các đại biểu còn được nghe báo cáo tình hình tổ chức và hoạt động năm 2015, phương hướng hoạt động năm 2016 của HĐND tỉnh; báo cáo đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016.

Trong năm 2015, MTTQ các cấp đã tập trung tổ chức các phong trào, cuộc vận động tạo khí thể thi đua sôi nổi, sự tham gia tích cực hưởng ứng của các ngành, các cấp và các tầng lớp Nhân dân, tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đóng góp vào văn kiện, vào Đại hội Đảng các cấp được thực hiện tốt, góp phần không để xảy ra khiếu kiện đông người, vượt cấp làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị ở địa phương. Công tác tuyên truyền vận động Nhân dân được Mặt trận các cấp thực hiện tốt theo phương châm hướng về cơ sở, người dân ở khu dân cư, nội dung tuyên truyền ngắn gọn, dễ hiểu, hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp từng đối tượng qua đó đã kịp thời đưa những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống, đến với người dân.

Mặt trận Tổ quốc các cấp đã làm tốt vai trò cầu nối giữa các ngành, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang với các vị chức sắc, già làng tiêu biểu trong thực hiện chính sách về công tác dân tộc, tôn giáo, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc trong tỉnh nhà.

Trong năm 2015, toàn tỉnh đã vận động được gần 23 tỷ đồng, đạt 254,6% chỉ tiêu kế hoạch của Quỹ “Vì người nghèo”, đã xây tặng 1.178 căn nhà đại đoàn kết, sửa chữa 138 căn nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trong tỉnh; tiếp tục thực hiện và nhân rộng Đề án “Hỗ trợ vốn cho nông dân nghèo sản xuất chăn nuôi” với tổng số vốn đã giải ngân cho 5.987 hộ với số tiền 17,9 tỷ đồng. Các tổ chức thành viên Mặt trận đã thực hiện công tác an sinh xã hội trị giá trên 323,78 tỷ đồng, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh và kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo trong tỉnh hiện nay còn 1,59%.

Hoạt động giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận và các tổ chức thành viên được quan tâm triển khai thực hiện, cả về số lượng và nội dung giám sát. Năm 2015, MTTQ Việt Nam tỉnh tham gia phản biện 05 nội dung, gồm: Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2016-2020; Quy định về quy trình chuyển đổi mô hình kinh doanh, khai thác và quản lý chợ trên địa bàn tỉnh; Quy hoạch hệ thống kinh doanh bản lẻ sản phẩm rượu trên địa bàn tỉnh; Chương trình khuyến công giai đoạn 2016-2020 và Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Tây Ninh 2016-2025. Nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận tiếp tục được đổi mới thông qua việc cải tiến công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, hướng dẫn; củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Công tác Mặt trận, Tổ Dân cư tự quản, Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư cộng đồng.

Mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân. MTTQ Việt Nam tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Hội nghị Sơ kết 3 năm (2012-2015) và ký giao ước, thỏa thuận thực hiện Thông cáo chung về xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị Việt Nam – Campuchia giữa Tây Ninh và các tỉnh: Svayrieng, Preyveng, Kongpongcham, TbongKhmum. Ngoài ra các tổ chức thành viên cũng có nhiều hoạt động hiệu quả như thăm hỏi, giao lưu văn hóa thể thao, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho dân nghèo….

Với những thành tích đã đạt được, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tây Ninh được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng Cờ Thi đua xuất sắc năm 2015. Ngoài ra, tại Hội nghị, các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận năm 2015 được UBND tỉnh khen thưởng. Theo đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Dương Minh Châu xếp hạng nhất Khối Thi đua, được UBND tỉnh tặng Cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua”; 15 tập thể và 12 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng tặng nhiều Bằng khen cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2015./.