Lãnh đạo tỉnh Tây Ninh tổ chức đoàn dự lễ Sene Dolta tại các điểm chùa Khmer trên địa bàn tỉnh.

Thứ hai - 07/10/2013 14:10 64 0

Sáng ngày 04/10/2013 (nhằm 30 tháng 8 Quý Tỵ), tại trụ sở Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh làm chủ trì phối hợp với các ngành chức năng như: Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ tỉnh, Công an Tây Ninh, Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ Chỉ huy Biên phòng, Phòng Dân tộc - Văn Phòng UBND tỉnh, Liên đoàn lao động, Hội Nông dân, Báo, Đài Truyền hình tỉnh… đã tổ chức các đoàn Đại biểu đại diện lãnh đạo tỉnh đến tham dự lễ hội Sene Dolta tại các điểm Chùa Nam tông Khmer trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Hàng năm, theo truyền thống vào cuối tháng 8 và đầu tháng 9 âm lịch, đồng bào Khmer lại tổ chức mừng lễ hội Sene Dolta. Cũng giống như Đại lễ của các tôn giáo, dân tộc khác. Lễ hội Sene Dolta của đồng bào Khmer là dịp để con cháu nhớ ơn, báo hiếu ông bà, cha mẹ, những người đã nuôi dưỡng, dạy dỗ nên người.
Đồng bào Khmer Nam bộ nói chung, đồng bào Khmer Tây Ninh nói riêng thường tổ chức Lễ Sene Dolta ngày đầu tiên vào 27/8 âm lịch tại nhà để dâng cúng, đón mừng ông, bà, tổ tiên về nhà. Đặc biệt từ ngày thứ 2 trờ đi, trung tâm lễ hội thường được tổ chức tại các Chùa Khmer và các phum, sóc Khmer, vào những ngày này khắp nơi trong phum, sóc Khmer nhà nhà đều rộn ràng đón mừng lễ hội Sene Dolta. Trong thời gian diễn ra lễ, đồng bào sẽ được nghe các vị Sư tụng kinh cầu an, chúc phúc, được nghe thuyết pháp với những nội dung giáo dục, khuyên bảo mọi người làm điều lành, răn đe để tránh làm điều xấu. Cũng trong thời gian diễn ra lễ hội Sene Dolta tại một số Chùa, phum, sóc còn có nhiều tiết mục văn hóa- văn nghệ đậm đà bản sắc rất riêng như: nhạc ngũ âm, múa Lâm thôn, múa Sa-Dâm… để đồng bào vui chơi.
Năm nay, đồng bào Khmer trên địa bàn tỉnh đón lễ Sene Dolta trong không khí phấn khởi, vui tươi đầm ấm…
Nhân dịp lễ hội dân tộc, lãnh đạo các ngành và chính quyền đã tặng những phần quà chúc mừng cho các Sư trụ trì Chùa và Già làng dân tộc Khmer các điểm Chùa và các phum, sóc Khmer.

Hoàng Kha-BTG

Đồng bào phật tử đem trái cây, thức ăn đến chùa cúng Phật, tại chùa Hiệp Phước - huyện Châu Thành
Đồng bào phật tử dâng cơm và tiền cúng Phật, tại chùa Hiệp Phước - huyện Châu Thành
Buổi lễ Sene Dolta, tại chùa Hiệp Phước - huyện Châu Thành