Lãnh đạo Tỉnh Tây Ninh dự Đại lễ Hội Yến Diêu Trì Cung Cao Đài Tây Ninh 2012

Thứ ba - 02/10/2012 16:05 102 0

Lãnh đạo Tỉnh Tây Ninh dự Đại lễ Hội Yến Diêu Trì Cung Cao Đài Tây Ninh 2012

Chiều 30/9/2012 (tức ngày 15 tháng Tám năm Nhâm Thìn), lúc 16 giờ, Hội Thánh Cao Đài Tây Ninh long trọng tổ chức khai mạc Đại lễ Hội Yến Diêu Trì Cung tại Báo Ân từ - nội ô Toà thánh Tây Ninh. Đây là một trong hai Đại lễ quan trọng nhất đối với chức sắc, tín đồ Cao Đài Tây Ninh.

Thay mặt cho tỉnh Tây Ninh đến dự có ông Lê Minh Trọng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Ủy; ông Võ Hùng Việt – Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Minh Tân – Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Nguyễn Thảo – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Phan Văn Thái -  Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, báo, đài tỉnh. Ngoài ra, còn có đại diện lãnh đạo một số tỉnh, thành như Cà Mau, Bến Tre, An Giang, Đồng Tháp, Long An, Cần Thơ… về tham dự Đại lễ và tặng nhiều lẵng hoa tươi chúc mừng.
Thay mặt Hội thánh Cao Đài Tây Ninh tiếp đoàn tại Giáo Tông đường, có Ngài Đầu sư Thượng Tám Thanh - Chưởng quản Hội thánh, Ngài Cải Trạng Lê Minh Khuyên – Phó Chưởng quản đặc trách pháp luật, cùng các vị chức sắc thường trực Hội Thánh. Sau đó các vị khách mời đã được hướng dẫn tham quan, thưởng lãm 88 gian chưng quả phẩm hiến lễ (tăng hơn 04 gian chưng quả phẩm so với năm trước) lên Đức Diêu trì Kim Mẫu tại Báo Ân Từ, do đại diện các Họ đạo từ các tỉnh, thành trong cả nước tạo tác.
Trong bài phát biểu Khai mạc Đại lễ, Ngài Đầu sư Thượng Tám Thanh nêu lên công việc chuẩn bị tổ chức đại lễ và cho biết, trong năm vừa qua, chức sắc, chức việc và tín đồ Cao đài Tây Ninh tiếp tục thực hiện tốt phương châm sống tốt đời đẹp đạo, tích cực tham gia các chương trình xoá đói giảm nghèo, xây nhà đại đoàn kết cho đồng bào, đồng đạo có hoàn cảnh neo đơn, hoạn nạn và tham gia các hoạt động công ích xã hội, từ thiện. Đầu sư cũng mong muốn chức sắc, tín đồ toàn đạo tích cực tham gia thực hiện chương trình “xây dựng nông thôn mới” của Chính phủ tại các địa phương nơi mình hành đạo. Ngài Đầu sư cũng  bày tỏ lòng cảm ơn chân thành tới các vị lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho tôn giáo Cao đài ngày càng phát triển.
Phát biểu chúc mừng tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thảo đánh giá cao và ghi nhận sự nỗ lực của toàn thể chức sắc, tín đồ Cao Đài Tây Ninh đã có nhiều việc làm “tốt đời, đẹp đạo”, mong rằng Hội Thánh và toàn thể đồng bào Cao Đài cần gìn giữ, phát huy hơn nữa những giá trị truyền thống tốt đẹp vốn có này để mọi người được gần gũi, gắn bó với nhau hơn đồng thời giới thiệu rộng rãi đến bạn bè khắp Năm Châu một đất nước Việt Nam tự do, văn minh, công bằng và trật tự.
Đến 19 giờ, Hội Thánh hướng dẫn quý quan khách đến sân lễ trước Đền Thánh cùng toàn thể tín đồ xem đoàn rước Cộ Bông Cửu Vị Tiên Nương, biểu diễn Tứ linh (Long – Lân – Quy – Phụng).
Đại lễ năm nay nhận thấy đông hơn mọi năm, ước tính đã thu hút hàng chục vạn lượt người từ là tín đồ và khách thập phương từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước đến tham dự và thời tiết cũng diễn ra rất thuận lợi là trời không mưa. Tình hình an ninh trật tự suốt cuộc lễ được các ngành chức năng của Chính quyền địa phương giúp cùng Trật tự Nội ô Tòa Thánh được đảm bảo ổn định.
Theo tổng hợp bước đầu từ bộ phận Trai đường của Tòa Thánh, trong 03 ngày Đại lễ số lượng gạo đã nấu phục vụ khách thập phương khoảng 14 tấn, 2,5 tấn bún, và hàng tấn các loại rau củ, quả…
Sáng ngày 01/10/2012 (nhằm ngày 16 tháng Tám năm Nhăm Thìn), toàn bộ quả phẩm hiến lễ được Hội Thánh cùng đại diện lãnh dạo Chính quyền tổ chức lễ phát hàng ngàn phần quà các cháu thiếu nhi, trong đó có các cháu dân tộc Tà Mun, Khmer đang sinh sống tại huyện Hòa Thành, Thị xã Tây Ninh.
     Hoàng Kha – Ban Tôn giáo Tây ninh
Hội Thánh tiếp Lãnh đạo các ngành tại Giáo Tông Đường
 Đầu sư Thượng Tám Thanh cùng đồng chí Lê Minh Trọng tham quan triển lãm
 Ông Lê Minh Trọng chúc mừng Họ đạo tại các gian triển lãm
Đoàn Lãnh đạo các ngành tham gia các gian triển lãm
 Cải trang Lê Minh Khuyên hướng dẫn lãnh đạo các ngành bên trong Báo Ân Từ
 Ông Nguyễn Thảo phát biểu chúc mừng Đại lễ
Ông Lê Minh Trọng tặng hoa chúc mừng Hội Thánh Cao Đài Tây Ninh
 Ngài Cải Trang Lê Minh Khuyên nhận hoa chúc mừng
Hàng vạn đồng bào tín đồ Cao Đài Tây Ninh đến dự đại lễ
Cảnh đồng đạo cùng cơm chay tại Trai Đường
Đoàn Cộ Bông Cửu vị Tiên Nương
 Biểu diễn múa Rồng nhan
Biểu diễn múa Tứ Linh
Lễ phát quà cho các cháu Nhi đồng
 Các cháu Thiếu nhi nhận quà tại Trai Đường sau ngày Đại lễ Hội yến Diêu Trì cung

Lễ Phát quà cho các cháu Nhi đồng
Từ Trái qua phải Ông Nguyễn Thảo - Ông Võ Hùng Việt - Ông Lê Minh Trọng - Đầu sư Thượng Tám Thanh - Ông Nguyễn Minh Tân cùng đoàn lãnh đạo các ngành
Ông Phan Văn Sử - Giám đốc Sở Nội vụ ( thú ba từ phải qua ) cùng lãnh đạo các ngành đến dự và phát quà cho các cháu Thiếu Nhi.