Tây Ninh: Sơ kết công tác quy tập và hồi hương hài cốt liệt sĩ giai đoạn VIII mùa khô 2013-2014.

Thứ ba - 29/07/2014 14:55 70 0

Chiều 28.7.2014, Ban Chỉ đạo Quy tập hài cốt liệt sĩ tỉnh Tây Ninh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác quy tập và hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia giai đoạn VIII, mùa khô 2013-2014. Tham dự Hội nghị có thiếu tướng Nguyễn Vĩnh Hoàng – Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7; bà Phan Thị Điệp – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Thảo – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Hữu Ngân – Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng TĐKT tỉnh, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban TĐKT cùng các thành viên trong Ban Chỉ đạo tỉnh, các sở, ban, ngành có liên quan và hai Đội K70, K71.

Hội  nghị sơ kết công tác quy tập hài cốt  LS giai đoạn VIII

Những năm qua, mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Vương quốc Campuchia ngày càng phát triển. Trên lĩnh vực tìm kiếm, quy tập và hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh được các cấp Chính quyền, quân đội Hoàng gia và nhân dân Campuchia phối hợp, hỗ trợ và cung cấp nhiều thông tin có giá trị. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 7, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tây Ninh chặt chẽ, kịp thời. Trước khi đưa 2 Đội K70, K71 sang làm nhiệm vụ, tỉnh Tây Ninh đã cử Đoàn cán bộ sang Vương quốc Campuchia để thỏa thuận, ký kết với chính quyền 4 tỉnh Kông Pông Chàm, Xiêm Riệp, Ban Teay Miên Cheay và Pai Lin, có cơ sở pháp lý triển khai kế hoạch phối hợp quy tập hài cốt liệt sĩ giai đoạn VIII mùa khô 2013-2014.

Trong giai đoạn VIII, hai Đội K70, K71 tỉnh Tây Ninh tổ chức thực hiện nhiệm vụ tại 4 tỉnh thuộc Vương quốc Campuchia, xử lý hàng ngàn nguồn tin, trực tiếp khảo sát tìm kiếm ở 1.934 khu vực, đào xới 6.000 m3 đất đá, có nơi nước sinh hoạt khan hiếm, có vùng nhiều đá vôi, muỗi, vắt, có địa bàn còn nhiều chông, mìn, vật liệu nổ của Pôn Pốt để lại sau chiến tranh. Kết quả đã cất bốc được 196 bộ hài cốt liệt sĩ không có tên. Ở từng vị trí cất bốc được hài cốt liệt sĩ, hai Đội đều vẽ sơ đồ, ghi rõ địa danh, tọa độ cụ thể làm cơ sở tra cứu, đối chiếu, xác định danh tính liệt sĩ sau này.

PCT Thường  trực Hội đồng TĐKT tỉnh Nguyễn Hữu Ngân trao Bằng khen của CT UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân.

Ngoài thực hiện nhiệm vụ quy tập hài cốt liệt sĩ, hai Đội K70, K71 còn thể hiện tinh thần đoàn kết quốc tế trong sáng của Đảng và Nhà nước ta, tích cực thực hiện công tác dân vận, luôn tôn trọng phong tục, tập quán của nhân dân Campuchia, giúp dân và nhà chùa nơi hai đội đến làm nhiệm vụ xây dựng các công trình hơn 1.000 ngày công lao động, tổ chức khám chữa bệnh và cấp thuốc, điều trị miễn phí cho 1.449 lượt người dân, góp phần vun đắp tình đoàn kết hữu nghị lâu bền giữa hai dân tộc.

Ghi nhận thành tích của các đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ quy tập hài cốt liệt sĩ cũng như trong thực hiện công tác đối ngoại nhân dân, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh đã tặng Bằng khen cho 06 tập thể và 15 cá nhân.