Tổng kết tình hình phát triển kinh tế tập thể tỉnh Tây Ninh năm 2017

Thứ sáu - 16/02/2018 20:00 71 0

Tổng kết tình hình phát triển kinh tế tập thể tỉnh Tây Ninh năm 2017

Ngày 06/02/2018, UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức Hội nghị Tổng kết tình hình phát triển kinh tế tập thể năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Dự Hội nghị có ông Lê Binh Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Cơ quan Đại diện Phía Nam (Liên minh Hợp tác xã Việt Nam), ông Trần Văn Chiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông La Hữu Nghị - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh, các Thành viên Ban Chỉ đạo Phát triển kinh tế tập thể tỉnh, đại diện các Hợp tác xã, Quỹ Tín dụng nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Tính tới thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh có 108 Tổ Hợp tác đăng ký hoạt động, tăng 14 Tổ Hợp tác so với năm 2016, trong đó có 89 Tổ Hợp tác hoạt động trên lĩnh vực nông nghiệp, thu hút 1450 thành viên, 19 Tổ Hợp tác lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp thu hút 520 thành viên.

Năm 2017, có 22 Hợp tác xã thành lập mới, tăng gấp 3 lần so với kế hoạch, thu hút thêm 430 thành viên và 13,6 tỷ đồng vốn điều lệ. Toàn tỉnh có 109 Hợp tác xã với tổng vốn điều lệ là 184,35 tỷ đồng.

Toàn tỉnh có 60 Hợp tác xã lĩnh vực nông nghiệp, thu hút 1.340 thành viên với 15,48 tỷ đồng, bình quân lợi nhuận 850 triệu đồng, lãi bình quân 250 triệu đồng, thu nhập trung bình của người lao động đạt 3,5 triệu đồng/tháng. Các Hợp tác xã lĩnh vực công thương hoạt động hiệu quả.

14 Hợp tác xã giao thông vận tải có 74,352 tỷ đồng vốn điều lệ, thu hút 2.245 thành viên và trên 2.780 phương tiện vận tải đường bộ, 03 phà với tổng tài sản gần 110 tỷ đồng, thu nhập người lao động khoảng 5,5 triệu đồng/tháng. Các Quỹ Tín dụng nhân dân hoạt động khá ổn định, tổng vốn hoạt động gần 2.000 tỷ đồng, dư nợ cho vay hơn 1.700 tỷ đồng.

Mặc dù còn nhiều Hợp tác xã gặp khó khăn trong việc sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm, nhưng đã có một số Hợp tác xã tổ chức liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp, mở rộng sản xuất, giải quyết việc làm, ổn định đời sống, góp phần đẩy nhanh tiến độ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Hợp tác xã sản xuất thương mại dịch vụ nông nghiệp Phước Ninh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2017, dẫn đầu Cụm Thi đua Liên minh Hợp tác xã 6 tỉnh Miền Đông Nam bộ. Quỹ Tín dụng nhân dân Hòa Thành, Hợp tác xã Vận tải hành khách và hàng hóa đường bộ Tân Biên, Hợp tác xã Nông nghiệp Tân Tiến - Suối Ngô, Hợp tác xã Tiểu thủ công nghiệp - Dịch vụ thương mại Đại Phát dẫn đầu các Khối Thi đua do Liên minh Hợp tác xã tỉnh Tây Ninh tổ chức.

Trong năm 2018, UBND tỉnh đề ra chỉ tiêu phát triển kinh tế tập thể với tốc độ tăng trưởng hợp lý. Phấn đấu thành lập mới 01 Liên hiệp Hợp tác xã, 10 Hợp tác xã và 10 Tổ Hợp tác. Phấn đấu tăng thu nhập bình quân hàng năm của thành viên Hợp tác xã.

Khuyến khích phát triển các Hợp tác xã trong các lĩnh vực kinh tế tiềm năng của tỉnh như nông lâm nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại; nâng cao chất lượng, hiệu quả cạnh tranh, khuyến khích phát triển hợp tác xã đa ngành nghề, cải thiện đời sống thành viên, chia sẻ lợi ích cộng đồng./.