Tổng kết 13 năm thi hành Luật thi đua, khen thưởng

Thứ ba - 26/12/2017 16:00 61 0

Tổng kết 13 năm thi hành Luật thi đua, khen thưởng

Vừa qua, tại Hà Nội, Ban Thi đua - Khen thưởng (TĐKT) Trung ương đã tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 13 năm thi hành Luật TĐKT. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì hội nghị.

TK13NAM.JPG
Hội nghị toàn quốc tổng kết 13 năm thi hành Luật Thi đua khen thưởng

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng TĐKT Trung ương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân; Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng TĐKT Trung ương Trần Thị Hà... cùng lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương tham dự.

Theo đánh giá của Ban TĐKT Trung ương, trong 13 năm thi hành Luật TĐKT, phong trào thi đua yêu nước trong phạm vi cả nước đã có những chuyển biến tích cực. Các bộ, ngành, địa phương đã tổ chức nhiều phong trào thi đua theo đợt, theo chuyên đề một cách thiết thực phục vụ nhiệm vụ chính trị. Công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện có nhiều tiến bộ, nội dung, hình thức thi đua phong phú và thiết thực. Qua các phong trào đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt, nhân tố mới được biểu dương khen thưởng kịp thời, góp phần động viên, giáo dục, nêu gương trong quần chúng. Các phong trào thi đua đã trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Luật còn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế cần được nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp tình hình thực tiễn. Công tác tổ chức lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện phong trào thi đua chưa đồng đều giữa các vùng, miền, các thành phần kinh tế. Luật xây dựng các danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng chưa phù hợp ở các cấp, nhất là ở cấp cơ sở. Điều kiện, tiêu chuẩn khen thưởng còn chủ yếu tập trung vào cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang; cán bộ lãnh đạo, quản lý hoạt động, công tác qua các thời kỳ. Luật hiện hành chưa bao quát, cụ thể đối tượng, tiêu chuẩn khen thưởng cho đông đảo quần chúng (công nhân, nông dân, trí thức...).

Luật quy định thành tích đến đâu khen thưởng đến đó, nhưng các tiêu chuẩn để xét khen thưởng theo Luật mang tính niên hạn, cộng dồn thành tích trình tự từ thấp đến cao. Một số chủ trương của Đảng về thi đua, khen thưởng chưa được thể chế hóa; một số quy định về thủ tục, hồ sơ còn rườm rà, phức tạp, chưa đáp ứng được yêu cầu cải cách hành chính...Bộ máy tổ chức ngành TĐKT chưa ổn định. Công tác kiện toàn tổ chức chưa đi đôi với việc bố trí và xây dựng chức danh, tiêu chuẩn cán bộ nên việc tham mưu với cấp ủy, chính quyền về công tác TĐKT nhìn chung chưa đạt theo yêu cầu...

Trên tinh thần đổi mới, những năm qua tỉnh Tây Ninh tổ chức 172 khối thi đua và hoạt động hiệu quả, dần đi vào nề nếp. Các phong trào thi đua do Trung ương phát động đều được triển khai, thực hiện mang lại kết quả tích cực. Công tác khen thưởng có nhiều đổi mới. Tây Ninh là một trong số những tỉnh có tỷ lệ khen thưởng cho người lao động trực tiếp và quần chúng Nhân dân chiếm tỷ lệ cao, trên 70%./.