Tổng kết Chương trình mục tiêu Quốc gia Dân số - Kế hoạch hóa gia đình giai đoạn 2011-2015

Thứ tư - 09/09/2015 14:10 57 0

Ngày 08.9.2015, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGD) tỉnh đã chủ trì Hội nghị Tổng kết Chương trình mục tiêu Quốc gia DS - KHHGĐ và Kế hoạch hành động của tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2011-2015 thực hiện Chiến lược Dân số và Sức khỏe sinh sản Việt Nam; triển khai phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Minh Tân – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đại diện Lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh.

Phó Bí Thư thường trực Tỉnh Ủy Nguyễn Minh Tân trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các gương có thành tích xuất sắc.

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia DS - KHHGĐ giai đoạn 2011-2015, Ban Chỉ đạo tỉnh đã tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo trong tổ chức, thực hiện.

Chỉ đạo ngành Y tế xây dựng các văn bản, kế hoạch và phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, huyện, thành phố kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chương trình. Trong đó, chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân về công tác DS-KHHGD. Trong 5 năm, đã phối hợp với Đài PTTH tỉnh xây dựng 27 phóng sự chuyên đề, phối hợp Báo Tây Ninh thực hiện 96 trang phụ trương, nhân bản nhiều tờ rơi, áp phích tuyên truyền… Bồi dưỡng trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho trên 131 viên chức DS-KHHGD; trên 2000 cán bộ chuyên trách dân số xã, phường và cộng tác viên dân số. Triển khai thực hiện mô hình đảm bảo hậu cần và cung cấp dịch vụ KHHGD, tỷ lệ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt 78,5%. Đề án “nâng cao chất lượng dân số thông qua thực hiện sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh” mang lại hiệu quả cao, sàng lọc trước sinh 18.621 ca, sàng lọc sơ sinh 17.271 ca, số ca phát hiện bất thường đã thông báo và tư vấn kịp thời, góp phần nâng cao chất lượng dân số.
Mô hình tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân được thực hiện tại 28 xã thuộc 6 huyện, thành phố với các hoạt động đồng bộ, đã tổ chức 274 buổi tư vấn cho 16.470 đối tượng, khám kiểm tra sức khỏe cho 2.089 người. Đề án can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh được triển khai trên 9 huyện, thành phố và 95 xã, phường, thị trấn, thực hiện nghiêm quy định về lựa chọn giới tính thai nhi, từng bước khống chế tốc độ tăng tỷ số giới tính khi sinh. Ngoài ra, việc thực hiện đề án tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng, công tác thi thập, cập nhật thông tin số liệu, kiểm tra, giám sát và thi đua, khen thưởng được thực hiện tốt.
Qua 5 năm triển khai thực hiện, 4 chỉ tiêu cơ bản của Kế hoạch hành động của tỉnh Tây Ninh thực hiện Chiến lược Dân số và Sức khỏe sinh sản Việt Nam đề đạt và vượt, trong đó có 2 chỉ tiêu Nghị quyết Đảng bộ tỉnh, góp phần ổn định quy mô dân số, duy trì mức sinh thấp hợp lý, tăng cường lồng ghép các yếu tố dân số vào hoạch định chính sách.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo Hội nghị
Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng đã chỉ ra những khó khăn, tồn tại trong công tác DS-KHHGD thời gian qua như bộ máy tổ chức thiếu ổn định, tỷ số giới tính khi sinh còn cao, cơ cấu dân số của tỉnh đang dần chuyển sang cơ cấu dân số già và kinh phí cho thực hiện chương trình không cao. Đồng thời nhấn mạnh, trong giai đoạn 2016-2020, cả nước chỉ còn hai chương trình mục tiêu quốc gia, không còn chương trình mục tiêu DS-KHHGD, do đó để đạt được các chỉ tiêu, kế hoạch, ban chỉ đạo, các ngành, các cấp phải xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cho cả giai đoạn và từng năm, trong đó lưu ý bố trí kinh phí hợp lý cho các hoạt động và dự trù nguồn lực đầu tư.
Nhân dịp này, Bộ Y tế tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Dân số” cho 78 cá nhân; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 16 tập thể và 23 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia DS-KHHGD giai đoạn 2011-2015./.