Tổng kết Cụm Thi đua các tỉnh Miền Đông Nam bộ: Tây Ninh đạt hạng nhì năm 2013.

Thứ năm - 20/03/2014 14:05 60 0

Tổng kết Cụm Thi đua các tỉnh Miền Đông Nam bộ: Tây Ninh đạt hạng nhì năm 2013.

Vừa qua, tại thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, Cụm Thi đua 7 tỉnh Miền Đông Nam bộ tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện giao ước thi đua năm 2013 và ký kết giao ước thi đua năm 2014. Tham dự Hội nghị có đồng chí Lại Xuân Môn - Ủy viên Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, phụ trách Cụm Thi đua; Lãnh đạo Cơ quan Đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh – Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương; đại diện Lãnh đạo UBND tỉnh và Thường trực Hội đồng Thi đua - Khen thưởng các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh, Ninh Thuận, Bình Thuận.

Quang cảnh Hội nghị
Cơ cấu kinh tế các tỉnh trong cụm nhìn chung chuyển dịch đúng hướng, tỷ trọng ngành công nghiệp - xây dựng, dịch vụ - thương mại phù hợp với thế mạnh của từng địa phương. Lĩnh vực kinh tế tăng trưởng ở mức bền vững, lĩnh vực nông nghiệp tiếp tục duy trì ở mức ổn định, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh. Tốc độ tăng trưởng GDP bình quân các tỉnh đạt 9,71%, tổng thu ngân sách đạt trên 133.000 tỷ đồng, tăng 13,2% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu toàn cụm đạt trên 30.204 triệu USD, tăng 14,66% so với cùng kỳ.
Trong năm 2013, phong trào thi đua của Cụm không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng, vai trò lãnh đạo của Đảng đối với công tác thi đua và thu hút nhiều đối tượng tham gia. Qua đó, xuất hiện nhiều mô hình mới, nhiều tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực. Cùng với các địa phương trong Cụm, tỉnh Tây Ninh ngoài phấn đấu đạt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng còn gắn phong trào thi đua với các cuộc vận động như: Đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, đặc biệt là việc khắc phục những hạn chế, khuyết điểm sau đợt kiểm điểm; tiếp tục thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Vì Trường Sa thân yêu, vì tuyến đầu tổ quốc”…, phong trào thi đua của các ngành, các tổ chức tiêu biểu như “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng”, “Cựu chiến binh gương mẫu”, “Cựu Thanh niên xung phong làm theo lời Bác”, “Thanh niên sống đẹp, sống có ích”, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”…vận động toàn dân tham gia xây dựng các quỹ xã hội, quỹ từ thiện trở thành các phong trào sâu rộng được Nhân dân ủng hộ, tích cực tham gia. Qua đó xuất hiện các gương điển hình tiên tiến, mô hình mới, cách làm hay được nhân rộng phát huy như nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, tích cực thực hiện công tác an sinh xã hội Lê Tiến Nhật, hiện ngụ ấp Voi, xã An Thạnh, huyện Bến Cầu; Câu Lạc bộ Phụ nữ từ thiện của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tỉnh – mô hình giảm nghèo bền vững; mô hình tư vấn pháp luật cho phạm nhân tại Trại giam của Hội Luật gia tỉnh – cách làm mới đạt hiệu quả cao trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật…cơ quan Thường trực Hội đồng Thi đua – Khen thưởng tỉnh (Ban Thi đua – Khen thưởng) đã nghiên cứu, tham mưu Hội đồng Thi đua – Khen thưởng tỉnh giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác thi đua, khen thưởng trong quần chúng Nhân dân – giải pháp áp dụng được đồng chí Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương đánh giá cao.
Ông Lại Xuân Môn - Ủy viên Hội đồng TĐKT TW,PCT TW Hội Nông dân Việt Nam phát biểu tại Hội nghị
Tổng kết phong trào thi đua Cụm Miền Đông Nam bộ năm 2013, tỉnh Tây Ninh được xếp hạng nhì với nhiều thành tích nổi trội như hầu hết các chỉ tiêu kinh tế đều đạt và vượt kế hoạch năm trong điều kiện khó khăn, công tác an sinh xã hội được bảo đảm, quốc phòng – an ninh được giữ vững, tạo việc làm mới cho hơn 21.000 lao động, công tác an toàn giao thông giảm cả 3 mặt…Tỉnh Đồng Nai xếp hạng nhất và tỉnh Bình Dương xếp hạng ba trong Cụm.
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lại Xuân Môn - Ủy viên Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đề nghị Cụm Thi đua miền Đông Nam bộ sớm khắc phục những hạn chế trong công tác thi đua khen thưởng, tiếp tục mở rộng các phong trào thi đua, góp phần thực hiện các chỉ tiêu kinh tế, xã hội năm 2014 và giai đoạn 2011- 2015; tập trung chỉ đạo thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, các hoạt động chào mừng 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ; thực hiện phương châm đoàn kết, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhân rộng điển hình người tốt việc tốt; nâng cao công tác thi đua khen thưởng đảm bảo đúng người, đúng việc, chú ý đến đối tượng nông dân, công nhân, người lao động.

Ký kết giao ước thi đua năm 2014
  Hội nghị đã thống nhất đề cử tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu làm Cụm trưởng và tỉnh Bình Dương làm Cụm phó Cụm thi đua Đông Nam bộ năm 2014; Lãnh đạo 7 tỉnh miền Đông Nam bộ cũng đã tiến hành ký kết giao ước thi đua năm 2014 với chủ đề “Đồng thuận cao – Thi đua giỏi – Về đích sớm”./.