Tây Ninh: Biểu dương 95 nông dân điển hình tiên tiến giai đoạn 2011-2015.

Thứ sáu - 26/06/2015 22:15 67 0

Tây Ninh: Biểu dương 95 nông dân điển hình tiên tiến giai đoạn 2011-2015.

Ngày 26.6.2015, Hội Nông dân Việt Nam tỉnh Tây Ninh tổ chức Hội nghị Thi đua yêu nước và biểu dương nông dân điển hình tiên tiến lần thứ IV, giai đoạn 2011-2015. Dự hội nghị có các đồng chí: Giang Ngọc Trực – Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Nguyễn Thị Minh Lý – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Nguyễn Hữu Ngân – Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Thi đua – Khen thưởng tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị, hội, đoàn thể của tỉnh và 95 hội viên tiêu biểu đại diện cho hàng nghìn hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh.

Biểu dương 95 gương nông dân điển hình

Trong 5 năm qua, Hội Nông dân tỉnh đã triển khai nhiều cách làm sáng tạo trong các phong trào thi đua: Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới; nông dân tham gia bảo vệ quốc phòng, an ninh… Qua đó, đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các cấp Hội, đặc biệt là quần chúng nhân dân. Từ những phong trào đã xuất hiện nhiều cách làm hay, các mô hình hiệu quả, tạo sự lan tỏa rộng khắp. Trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, đã có nhiều điển hình tiên tiến vươn lên thoát nghèo, làm kinh tế cho thu nhập cao, tiêu biểu như: ông Lê Tiến Nhật (huyện Bến Cầu), ông Phạm Văn Cọp (huyện Trảng Bàng), ông Trần Văn Hoàng (huyện Bến Cầu); ông Khâu Kiến Sơn (huyện Tân Châu); ông Nguyễn Đăng Thuận (huyện Tân Biên) … Từ đó, góp phần khơi dậy tinh thần vượt khó, tính năng động, sáng tạo của hội viên, nông dân trên địa bàn tỉnh.

Nhiều nông dân đã mạnh dạn nghiên cứu, sáng chế, ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật và công nghệ mới vào hoạt động sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế. Điển hình là trong Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh năm 2013 do Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức, các cấp Hội đã có 41 đề tài tham gia. Kết quả đã đạt 17 giải, gồm 7 giải ba và 10 giải khuyến khích. Trong đó nổi bật là ông Nguyễn Văn Dũng (huyện Bến Cầu) đã nghiên cứu, gia công, và lắp ráp hoàn thiện máy gặt đập liên hợp trên cây lúa đạt giải Nhì năm 2011 và máy phun thuốc trừ sâu trong nông nghiệp đạt giải Ba năm 2013; ông Nguyễn Trọng Hòa (huyện Tân Châu) đạt 02 giải Ba (năm 2013) với đề tài sáng tạo thiết bị rải phân vi sinh không bụi và thiết bị tăng bo nông sản; ông Nguyễn Văn Bé (huyện Dương Minh Châu) đạt giải Ba với đề tài sáng tạo dụng cụ bôi thuốc kích thích mủ cao su,… các mô hình đạt giải được Hội đồng khoa học kỹ thuật đánh giá cao và đưa ra thị trường tiêu thụ.
Trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh hiệu quả
Tại hội nghị, các đại biểu là hội viên Hội Nông dân tiêu biểu tại các cơ sở và các nông dân tiêu biểu làm kinh tế giỏi đã trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về cách làm hay trong vận động, triển các khai phong trào thi đua của Hội Nông dân; kinh nghiệm xây dựng mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả trong những năm qua.
Phát biểu tại hội nghị, Ông Nguyễn Hữu Ngân - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh đánh giá cao công tác phát triển Hội và các phong trào thi đua của Hội Nông dân tỉnh trong những năm qua. Các phong trào của Hội đã góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2011 - 2015, nhất là Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình mục tiêu Quốc gia xóa đói giảm nghèo. Đồng chí nhấn mạnh, thời gian tới, thông qua nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp, tổ chức Hội nông dân các cấp cần làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của địa phương về công tác thi đua, khen thưởng; tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức tổ chức phong trào thi đua, chuyển mạnh hơn nữa hoạt động về cơ sở, sâu sát với cơ sở, với nông dân; hướng trọng tâm vào các mục tiêu cụ thể; Khen thưởng phải đảm bảo nguyên tắc đúng người, đúng việc, đúng thành tích, khen kịp thời có tác dụng cổ vũ độn viên phòng trào; khen thưởng phải được tiến hành công khai, dân chủ, công bằng...
 Nhân dịp này, Hội Nông dân Việt Nam tỉnh đã tặng biểu dương 95 bộ, hội viên Hội Nông dân tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước, đoàn kết giúp nhau làm giàu và các cá nhân là nông dân tiêu biểu trong phát triển kinh tế nông nghiệp, trong đó có 13 cá nhân đạt thành tích xuất sắc, tiêu biểu, điển hình được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen./.