Tây Ninh: chú trọng đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức

Thứ năm - 16/01/2014 13:55 159 0

Tây Ninh: chú trọng đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức

Nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh, trong năm 2013, tỉnh đã tích cực đẩy mạnh công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.

Theo báo cáo của Sở Nội vụ, trong năm 2013, tỉnh đã cử 61 trường hợp đi đào tạo sau đại học (cao học: 60; nghiên cứu sinh: 1) và 2 trường hợp đào tạo chuyên khoa cấp I theo chính sách đào tạo và thu hút nhân tài của tỉnh.
Bên cạnh công tác đào tạo, việc thu hút nguồn nhân lực có trình độ cao về tỉnh công tác cũng được quan tâm, chú trọng. Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành quyết định phê duyệt 41 chỉ tiêu thu hút người có trình độ chuyên môn Thạc sĩ, Tiến sĩ theo nhu cầu của các cơ quan, đơn vị ở địa phương. Đến nay, đã thu hút được 01 người có trình độ Thạc sĩ về công tác theo nhu cầu của tỉnh.
Liên kết, phối hợp với các cơ sở đào tạo tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, các kỹ năng để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức. Kết quả, đã cử 1.309 lượt cán bộ, công chức, viên chức tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng; 11 cán bộ, công chức được cử đi học tập, bồi dưỡng ở nước ngoài. Đồng thời, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho 1.057 lượt cán bộ, công chức cấp xã theo Đề án 1956.
Thực hiện 3 Đề án đào tạo của tỉnh, riêng trong năm 2013, Sở Nội vụ đã tham mưu tổ chức lớp đào tạo tiếng Anh trình độ IELTS 4.5 cho cán bộ, công chức, viên chức tại Trung tâm Anh ngữ - Tin học Việt Mỹ phân hiệu Tây Ninh (số lượng 20 học viên); mở lớp tạo nguồn chức danh Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn (lớp thứ 2) cho 33 học viên; hỗ trợ cho 03 sinh viên tham gia Đề án (Cao học: 02; Đại học: 01).
Tập trung đào tạo đội ngũ CBCC, đáp ứng yêu cầu trong điều kiện Tây Ninh nâng cấp đơn vị hành chính Thị xã lên Thành phố
Tính đến nay, việc thực hiện 3 Đề án đào tạo của tỉnh đã mang lại kết quả nhất định. Đề án tạo nguồn chức danh Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2010 – 2020, đã mở được 2 lớp, gồm 71 người tham gia.
Đề án hỗ trợ đào tạo đại học, sau đại học dành cho học sinh, sinh viên, học viên tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2010 – 2015, đến nay đã hỗ trợ kinh phí đào tạo cho 10 sinh viên (06 đại học, 04 thạc sĩ).
Riêng Đề án đào tạo cán bộ, công chức, viên chức trình độ sau đại học tại các cơ sở nước ngoài giai đoạn 2010 – 2015 tỉnh vẫn đang nỗ lực tập trung đào tạo ngoại ngữ cho cán bộ, công chức, trước khi cử đi đào tạo nước ngoài. Đến nay, mới có 02 viên chức ngành giáo dục được cử đi nghiên cứu sinh (ngành giáo dục thể chất) tại Trung Quốc; 12 công chức, viên chức được cử đi học ngoại ngữ trình độ IELTS 6.5 tại Viện Đào tạo Quốc tế thuộc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh; 20 cán bộ, công chức, viên chức được cử đi học ngoại ngữ trình độ IELTS 4.5 tại Trung tâm Anh ngữ - Tin học Việt Mỹ phân hiệu Tây Ninh.
Bên cạnh đó, tỉnh cũng chú trọng và tích cực triển khai công tác đào tạo tiếng Khmer cho cán bộ, công chức của tỉnh, nhất là những người đang công tác tại các xã biên giới. Trong năm 2013, đã mở lớp đào tạo trình độ Cao đẳng chuyên ngành ngôn ngữ Khmer cho 43 học viên và bồi dưỡng tiếng Khmer ngắn hạn cho 97 học viên; chọn cử 11 công chức, học sinh tham gia đào tạo biên phiên dịch tiếng Khmer tại Đại học Hoàng Gia Campuchia để tạo nguồn, phục vụ công tác đối ngoại.
D.P