Tây Ninh: Tòa án nhân dân tỉnh tổng kết công tác 2016, triển khai nhiệm vụ 2017.

Thứ sáu - 20/01/2017 15:00 68 0

Ngày 19/01, Tòa án nhân dân tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Tống Anh Hào - Thẩm phán, nguyên Phó Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, lãnh đạo một số sở, ngành trong Khối Nội chính của tỉnh; đại diện lãnh đạo Tòa án nhân dân các huyện, thành phố trong tỉnh và các Hội thẩm nhân dân tỉnh.

Anh 1.TA.jpg
​Tòa án nhân dân tỉnh và Tòa án nhân dân Thành phố Tây Ninh nhận cờ " Đơn vị thi đua xuất sắc " của Tòa án nhân dân tối cao

Năm 2016, Tòa án nhân dân hai cấp đã thụ lý, giải quyết 12.450 vụ, việc các loại, đạt tỷ lệ 98,17% (án tạm đình chỉ 372 vụ); án chưa giải quyết 232 vụ; không có án quá hạn luật định; bình quân mỗi Thẩm phán giải quyết 118,6 vụ/năm. So với cùng kỳ năm 2015 lượng án thụ lý, giải quyết đều tăng. Trong đó Tòa án nhân dân tỉnh giải quyết 1.061 vụ, tỷ lệ giải quyết đạt 99,81% (án tạm đình chỉ 141 vụ); án chưa giải quyết 02 vụ. Bình quân mỗi Thẩm phán giải quyết 58,9 vụ/năm.

Trong đó, tổ chức xét xử lưu động 269 vụ án hình sự tại các địa bàn trọng điểm về tội phạm, nơi xảy ra vụ án, tích cực góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và tinh thần đấu tranh phòng chống tội phạm của Nhân dân. Công tác xét xử các vụ án hình sự đã đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không xảy ra tình trạng xét xử oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm, việc áp dụng chế định án treo và hình phạt cải tạo không giam giữ đều được xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng và tuân thủ các căn cứ pháp luật.

Thực hiện tốt phương châm hòa giải, đã hòa giải đoàn tụ thành và công nhận sự thỏa thuận của các đương sự 5.401 vụ, đạt tỷ lệ 43,38%, qua đó giúp cho việc giải quyết vụ án được nhanh chóng.

Kiểm tra 4.200 bản án, quyết định của Tòa án cấp huyện, thành phố, tỷ lệ 100% bản án, quyết định được kiểm tra. Chú trọng việc rà soát bản án trước khi ban hành, hạn chế tình trạng bản án tuyên không rõ ràng, phải đính chính, giải thích, gây khó khăn cho công tác thi hành án. Đảm bảo các nguyên tắc hiến định về quyền tư pháp, bảo vệ quyền con người, quyền bình đẳng trước pháp luật, nguyên tắc suy đoán vô tội và xét xử độc lập.

Bên cạnh đó, TAND tỉnh Tây Ninh còn tổ chức nhiều hoạt động xã hội, đền ơn đáp nghĩa, như: ủng hộ Quỹ tình nghĩa Tòa án nhân dân; Quỹ mái ấm Công đoàn; Quỹ ủng hộ xây dựng Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc ma; Nạn nhân chất độc màu da cam/Dioxin...với tổng số tiền ủng hộ gần 40 triệu đồng.

Trong năm, ngành có 03 cá nhân được công nhận Danh hiệu "Chiến sĩ thi đua ngành Tòa án nhân dân", 12 tập thể Lao động xuất sắc; 02 tập thể và 29 cá nhân được nhận Bằng khen của Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao. Đặc biệt, Tòa án nhân dân tỉnh Tây Ninh và Tòa án nhân dân thành phố Tây Ninh được nhận Cờ Thi đua của Tòa án nhân dân Tối cao vì đã có thành tích tiêu biểu trong công tác năm 2016./.