Tây Ninh triển khai Dự án hoàn thiện, hiện đại hóa hồ sơ, bản đồ địa giới hành chính.

Thứ ba - 25/08/2015 21:55 123 0

Thực hiện Quyết định số 513/QĐ-TTg ngày 02/5/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt “Dự án hoàn thiện, hiện đại hóa hồ sơ, bản đồ địa giới hành chính và xây dựng cơ sở dữ liệu về địa giới hành chính” (Dự án 513); tỉnh Tây Ninh đã thành lập Ban Chỉ đạo Dự án 513.

Sở Nội vụ - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Dự án 513 tỉnh đã cùng với đơn vị tư vấn xây dựng, hoàn chỉnh Thiết kế kỹ thuật - Dự toán hoàn thiện, hiện đại hóa hồ sơ, bản đồ địa giới hành chính các cấp tỉnh Tây Ninh.

Ngày 25/12/2014, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2953/QĐ-UBND về việc phê duyệt Thiết kế kỹ thuật - Dự toán hoàn thiện, hiện đại hóa hồ sơ, bản đồ địa giới hành chính các cấp tỉnh Tây Ninh; với tổng kinh phí là 9,465,310,000 đồng.
Qua tổ chức đấu thầu thực hiện Dự án 513 tỉnh, kết quả Trung tâm Thành lập và hiện chỉnh bản đồ viễn thám (trực thuộc Cục Viễn thám - Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã trúng thầu.
Về tiến độ thực hiện Dự án 513, ông Trần Văn Tài – Trưởng phòng Xây dựng chính quyền và Công tác thanh niên thuộc Sở Nội vụ cho biết, đến thời điểm hiện nay, Sở Nội vụ đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức tập huấn cho 416 cán bộ, công chức thuộc 9 huyện, thành phố và 95 xã, phường, thị trấn trong tỉnh để hướng dẫn cán bộ, công chức kỹ thuật xác định đường địa giới hành chính trên đất liền, sông suối, kênh rạch và giải quyết các tranh chấp liên quan đến địa giới hành chính. Đồng thời, Sở đã làm việc thống nhất với các huyện, các xã về nội dung các đường ranh giới cần hiệp thương.
Hiện các cấp chính quyền trong tỉnh đang chuẩn bị tổ chức hội nghị hiệp thương xác định thống nhất đường địa giới hành chính, mốc địa giới hành chính để giải quyết các tranh chấp, mâu thuẫn về đường địa giới, mốc địa giới hành chính. Hội nghị hiệp thương của các cấp dự kiến diễn ra từ nay đến 30/9/2015.
Thực hiện Dự án 513 sẽ giúp Tây Ninh xác định rõ phạm vi quản lý theo địa bàn lãnh thổ giữa các huyện, thành phố và giữa các xã, phường, thị trấn; đảm bảo khép kín đường địa giới hành chính các cấp. Đồng thời, xây dựng Bộ hồ sơ, bản đồ địa giới hành chính và cơ sở dữ liệu về địa giới hành chính các cấp đảm bảo tính khoa học, đầy đủ, chính xác, thống nhất, làm cơ sở xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và từng địa phương trong tỉnh.
         D.P