Triển khai công tác văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình năm 2016

Thứ hai - 07/03/2016 15:20 47 0

Triển khai công tác văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình năm 2016

Ngày 04.3.2016, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2015, triển khai nhiệm vụ năm 2016 và trao tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ sĩ ưu tú”. Ông Lê Duy Khánh – Phó Cục trưởng Cục Công tác Phía Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), ông Lâm Tấn Đông - Ủy viên Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh dự Hội nghị.

Trao danh hiệu vinh dự Nhà nước Nghệ sĩ ưu tú cho diễn viên Anh Thư - Đoàn nghệ thuật tỉnh Tây Ninh

Năm 2015, công tác quản lý nhà nước các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình được triển khai sâu rộng, đồng bộ đã góp phần tạo môi trường văn hóa lành mạnh, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, thông tin, cổ động, triển lãm... được triển khai rộng khắp, phục vụ tốt nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của Nhân trong tỉnh, được đông đảo quần chúng nhiệt tình hưởng ứng tham gia. Đặc biệt thực hiện tốt nhiệm vụ phục vụ Đại hội Thi đua yêu nước toàn tỉnh và Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ X, Lễ Kỷ niệm 55 năm chiến thắng Tua Hai, 40 năm giải phóng Miền Nam – giải phóng Tây Ninh…. Ý thức của cộng đồng trong việc giữ gìn, bảo tồn các giá trị văn hóa, thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hóa được nâng lên rõ rệt. Tây Ninh đã có thêm 06 Nghệ nhân ưu tú, 02 Nghệ sĩ ưu tú, 69 cá nhân được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch” và nhiều danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng khác.

Thông qua việc triển khai có hiệu quả các chương trình, dự án đầu tư cơ sở vật chất cho các thiết chế văn hóa cơ sở, các khu di tích lịch sử, danh thắng, khu du lịch… đã góp phần đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, thể thao ở cơ sở, nâng cao dân trí. Tham gia liên hoan văn hóa, văn nghệ, thi đấu thể dục - thể thao cấp khu vực và toàn quốc, các vận động viên, diễn viên của tỉnh gặt hái được nhiều thành tích tốt và quảng bá hình ảnh về văn hóa, con người, danh lam thắng cảnh của tỉnh. Công tác du lịch tiếp tục được quan tâm,  đẩy mạnh xúc tiến quảng bá đầu tư. Lượng khách lưu trú năm 2015 đạt 1.350.000 lượt người, tăng 6,4%; khách lữ hành đạt 22.300 lượt, tăng 6,6%; khách tham quan tại các khu, điểm du lịch đạt 2.550.000 lượt, tăng 5,2% so với cùng kỳ năm 2014. Doanh thu du lịch đạt 700 tỷ đồng. Công tác xây dựng văn bản quản lý Nhà nước, các đề án, kế hoạch phát triển ngành được quan tâm thực hiện; hệ thống tổ chức bộ máy từ tỉnh, huyện, thành phố đến cơ sở tiếp tục được kiện toàn... Với thành tích trên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tây Ninh được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen toàn diện năm 2015.

Trao Cờ thi đua của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho phòng Văn hóa và Thông tin huyện Gò Dầu

Năm 2016, Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tây Ninh xác định nhiều nhiệm vụ trọng tâm nhằm đạt các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, trong đó tập trung tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh tổ chức tốt kế hoạch triển khai đề án kỷ niệm 180 năm Tây Ninh hình thành và phát triển; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trên tất cả các lĩnh vực được giao, nhất là trong lĩnh vực xây dựng nông thôn mới; đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, hiệu quả hoạt động của các Trung tâm Văn hóa, Thể thao, Học tập cộng đồng; tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các dự án được phê duyệt; tiếp tục quản bá, đưa hoạt động du lịch phát triển tương xứng với tiềm năng của tỉnh; thực hiện hiệu quả hoạt động tuyên truyền, cổ động chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm và sự kiện chính trị của đất nước và của địa phương, nhất là bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021…

Dịp này, thừa ủy nhiệm của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, ông Dương Văn Phong đã trao Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ sĩ ưu tú” cho bà Đỗ Thị Anh Thư – Diễn viên Đoàn nghệ thuật tỉnh; Ban Tổ chức đã trao Cờ Thi đua của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Gò Dầu, Cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” cho Thư viện tỉnh và Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện Hòa Thành cùng nhiều Bằng khen, Danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc” cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2015./.