GẶP MẶT KIỀU BÀO VỀ NƯỚC THAM DỰ ĐẠI LỄ HỘI YẾN DIÊU TRÌ CUNG NĂM 2023

Thứ hai - 16/10/2023 10:58 171 0
GẶP MẶT KIỀU BÀO VỀ NƯỚC THAM DỰ  ĐẠI LỄ HỘI YẾN DIÊU TRÌ CUNG NĂM 2023

Sáng ngày 30/9/2023, tại Hội trường, Nội ô Toà thánh Cao Đài Tây Ninh, Ban Tôn giáo Chính phủ phối hợp với Sở Nội vụ tỉnh Tây Ninh gặp mặt kiều bào là chức sắc, chức việc và tín đồ đạo Cao Đài về nước tham dự Đại lễ Hội yến Diêu Trì Cung năm 2023.

Đến dự và chủ trì buổi gặp mặt có bà Trần Thị Minh Nga, Phó Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ; đồng chủ trì có ông Trần Minh Nay, Phó Giám đốc Sở Nội vụ và Ngài Đầu sư Thượng Tám Thanh, Chưởng quản Hội thánh Cao Đài Toà thánh Tây Ninh. Tham dự còn có Phối sư Hương Đắt, Quyền nữ Chánh Phối sư cùng một số vị đại diện trong Ban Thường trực Hội thánh và hơn 40 chức sắc, chức việc, tín đồ đạo Cao Đài tại hải ngoại. Về phía chính quyền các cấp tham dự có Lãnh đạo đại diện Viện Nghiên cứu chính sách Tôn giáo/Phòng Cao Đài thuộc Ban Tôn giáo Chính phủ; đại diện UBMTTQVN tỉnh và Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Ban Tôn giáo trực thuộc Sở Nội vụ.

Theo báo cáo của Giáo hữu Thượng Vân Thanh, Trưởng Ban Đại diện Hội thánh Cao Đài Toà thánh Tây Ninh tại Hải ngoại, kiêm Cai quản Họ đạo Nam California Hoa Kỳ, hiện có 17 cơ sở hành đạo chính thức của tôn giáo Cao Đài Toà Thánh Tây Ninh tại 09 quốc gia gồm: Hoa Kỳ (08 họ đạo); Campuchia 02 và các nước: Vương quốc Bỉ, Canada, Đài Loan, Pháp, Úc Châu, Hàn Quốc, Malayxia (mỗi nước có 01 cơ sở đạo).

Tại buổi gặp mặt, các kiều bào là chức sắc, chức việc, tín đồ bày tỏ tâm tư nguyện vọng, mặc dù kiều bào sinh sống và làm việc ở nước ngoài, nhưng vẫn hằng chí nguyện hướng về Tổ quốc Việt Nam, phục vụ quê hương, đất nước Việt Nam và hướng về ngôi Tổ đình Toà thánh Tây Ninh thắm thiết tình đồng đạo. Trong việc hành đạo, Ban Đại diện Hội Thánh tại hải ngoại và toàn thể chức sắc, chức việc, tín đồ Cao Đài Tây Ninh luôn tùng theo sự hướng dẫn của Hội thánh, Ngài Đầu sư Chưởng quản Hội thánh, cùng gắn bó Tổ quốc Việt Nam trên tinh thần Đạo – Đời tương đắc, Nước vinh Đạo sáng, để phát huy nền Đạo lan toả ra nhiều quốc gia trên thế giới. Hướng đến kỷ niệm 100 năm ngày Hoằng khai Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ Toà Thánh Tây Ninh, toàn thể chức sắc, chức việc cùng toàn đạo hải ngoại hứa cố gắng hơn nữa trong việc hành đạo, noi theo 03 tiêu chí “Tư duy – Kỷ cương – Trong sáng” của Ngài Đầu sư Chưởng quản Hội thánh đã chỉ dạy để nỗ lực cùng nhau trên con đường phụng sự.

Bà Trần Thị Minh Nga, Phó Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu, đây là lần đầu tiên Ban Tôn giáo Chính phủ phối hợp tổ chức gặp mặt kiều bào là chức sắc, chức việc, tín đồ đạo Cao Đài về nước tham dự Đại lễ Hội yến Diêu Trì Cung năm 2023, nhằm phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, khuyến khích và tạo điều kiện để cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và cộng đồng có tín ngưỡng, tôn giáo nói riêng ngày càng gắn bó với quê hương đất nước theo Kết luận số 12-KL/TW ngày 21/8/2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới. Bà Trần Thị Minh Nga ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của Ban Đại diện Hội thánh Cao Đài Toà thánh Tây Ninh tại hải ngoại cùng toàn thể chức sắc, chức việc, tín đồ Cao Đài Tây Ninh hải ngoại, nhất là trong hoạt động từ thiện, xã hội thông qua cơ quan ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài,... và sẽ luôn tạo điều kiện tốt nhất để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo của đồng bào tín đồ Cao Đài Tây Ninh ở hải ngoại.

Bà Trần Thị Minh Nga, Phó Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu tại buổi gặp mặt kiều bào.

Lễ sanh Thượng Nguyên Thanh, Cai quản Họ đạo xã Prek Chrey, huyện Kos Thom,

tỉnh Kandal, Vương quốc Campuchia phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Vĩnh Thế.

Tác giả: Nguyễn Vĩnh Thế - Phó Trưởng ban phụ trách Ban Tôn giáo thực thuộc Sở Nội vụ tỉnh Tây Ninh