Tổng kết công tác Đoàn, Đội và phong trào thanh, thiếu nhi trường học năm học 2017-2018

Thứ năm - 30/08/2018 16:00 85 0

Ngày 29/8, Tỉnh đoàn phối hợp với Hội đồng Đội tỉnh tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Đoàn, Đội trường học năm 2017 - 2018, triển khai Chương trình năm học 2018 - 2019. Dự Hội nghị có ông Trần Lê Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn; ông Phạm Ngọc Hải - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; bà Trần Thị Mỹ An - Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh.

DD2.JPG
Tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn, Đội và phong trào thanh, thiếu nhi trường học năm học 2017 - 2018

Trong năm học vừa qua, công tác Đoàn, Đội và phong trào thanh, thiếu nhi trong trường học luôn được Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị có liên quan quan tâm. Các chỉ tiêu cơ bản trên các mặt công tác Đoàn, Đội đều hoàn thành, góp phần xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn, Đội ngày càng vững mạnh. Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, giáo dục pháp luật được đẩy mạnh, góp phần nâng cao trách nhiệm, lý tưởng sống cho Đoàn viên, thanh niên, sinh viên, học sinh.

Các phong trào xung kích, hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng được triển khai rộng khắp, với hàng trăm hoạt động tình nguyện thu hút hàng chục ngàn đoàn viên, thanh niên, sinh viên, học sinh tham gia. Các cuộc vận động, phong trào của Đoàn - Đội như: "Thanh niên tình nguyện", "Tuổi trẻ sáng tạo", "Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc", "Khi tôi 18", "Học sinh 3 rèn luyện", "Sinh sinh 5 tốt", "Tiếp sức mùa thi", "Khăn hồng tình nguyện", "Rèn luyện Đội viên"… được triển khai sâu rộng, tạo khí thế thi đua sôi nổi tại cơ sở. Các hoạt động đồng hành, hỗ trợ thanh niên trong học tập, khởi nghiệp được duy trì, thực hiện có hiệu quả; đẩy mạnh chăm sóc, bảo vệ, giáo dục cho thiếu niên, nhi đồng. Công tác xây dựng tổ chức Đoàn - Đội được tăng cường, đội ngũ cán bộ phụ trách thiếu nhi, thanh niên được quan tâm bồi dưỡng. Thực hiện có hiệu quả chương trình phối hợp giữa Tỉnh đoàn với Sở Giáo dục và Đào tạo trong hoạt động tuyên truyền, giáo dục chính trị, đạo đức cho học sinh, sinh viên; củng cố, xây dựng tổ chức Đoàn, Hội tham gia xây dựng Đảng, xây dựng nhà trường…

Tuy nhiên, năm 2017 - 2018, phong trào Đoàn, Đội trường học, một số Đoàn trường còn thụ động, chưa chủ động trong việc áp dụng những mô hình được nhân rộng. Chương trình phát thanh học đường, diễn đàn "Khi tôi 18" chưa được thực hiện thường xuyên; công tác giới thiệu Đoàn viên ưu tú cho Đảng vẫn còn hạn chế.

Trong công tác Đội, phong trào tại một số Liên đội chưa đảm bảo tiến độ, chưa có nhiều mô hình mới trong công tác; hoạt động Đội trên địa bàn dân cư hiệu quả chưa cao. Hội đồng Đội các xã, phường, thị trấn chưa phát huy được vai trò; phong trào "Kế hoạch nhỏ" ở một số đơn vị còn cứng nhắc, kém hiệu quả.

Tại Hội nghị, cán bộ Đoàn, Đội các trường học đã phát biểu làm rõ những kết quả đạt được, chỉ ra những hạn chế cần khắc phục và đề xuất những giải pháp thực hiện tốt trong năm học 2018 - 2019. Theo đó, công tác Đoàn, Đội và phong trào thanh, thiếu nhi khối trường học tiếp tục tập trung thực hiện một số nội dung: Triển khai hiệu quả các phong trào "Sinh viên 5 tốt"; "Học sinh 3 rèn luyện"; "Tuổi trẻ sáng tạo"....., thực hiện 13 chỉ tiêu trong công tác Đội; 08 chỉ tiêu trong công tác Đoàn năm học 2018 - 2019.

Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Cờ "Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua" năm học 2017 - 2018 cho Hội đồng Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh huyện Tân Biên, tặng Bằng khen cho 26 tập thể và 24 cá nhân. Tỉnh đoàn đã tặng Bằng khen cho 31 tập thể và 30 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn, Đội và phong trào thanh, thiếu nhi trường học năm 2017 - 2018./.