Nâng cao đời sống xã hội, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống, khối đại đoàn kết các dân tộc

Thứ tư - 26/11/2014 23:20 61 0

Ngày 26.11.2014, tỉnh Tây Ninh tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh lần II, năm 2014. Dự đại hội có ông Hà Hữu Liền – Vụ trưởng Vụ Dân tộc – Tôn giáo thuộc Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ; ông Nguyễn Xuân Châu – Trưởng Văn phòng Đại diện Ủy ban Dân tộc tại Thành phố Hồ Chí Minh; ông Võ Văn Phuông - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh; ông Võ Hùng Việt – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; bà Nguyễn Thị Thu Thủy – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Văn Không - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện Lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, các huyện, thành phố cùng 250 đại biểu đại diện cho đồng bào các dân tộc thiểu số của tỉnh.

Trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh

Báo cáo của tỉnh Tây Ninh cho biết toàn tỉnh có 17.661 người với 22 dân tộc thiểu số anh em cùng sinh sống, chiếm 1,63% dân số, các dân tộc thiểu số có số lượng nhiều là: Khmer, Chăm, Hoa, người Tà Mun. Mỗi dân tộc có nền văn hóa riêng cùng phong tục, tập quán, nếp nghĩ, cách làm khác nhau nhưng đều có điểm chung là nỗ lực vươn lên, gắn bó keo sơn, đoàn kết chặt chẽ trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước. Đến nay, nhân dân các dân tộc tỉnh Tây Ninh đã gặt hái được nhiều thành quả to lớn, với nhiều tấm gương điển hình tiên tiến được nhân rộng...

Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số toàn tỉnh lần thứ II là dịp tôn vinh các tấm gương điển hình trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, nhằm khơi dậy lòng tự hào dân tộc, ý chí tự lực tự cường, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Đây cũng là sự kiện chính trị nổi bật của tỉnh Tây Ninh tiến tới chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc vào năm 2015.

Những năm qua, kinh tế - xã hội của tỉnh Tây Ninh có sự chuyển biến mạnh mẽ, hiện tỉnh đang hình thành nhiều vùng cây trồng chuyên canh cây công nghiệp gắn với chế biến, thị trường và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật. Đời sống nhân dân các dân tộc trong tỉnh đang từng bước thay da đổi thịt, các mặt kinh tế - xã hội, giáo dục - y tế, văn hóa – thông tin, chính trị - an ninh quốc phòng, an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo tiếp tục phát triển.

Đại hội đã thông qua Quyết tâm thư, đồng lòng từ nay đến năm 2019 thực hiện công tác giảm nghèo đạt và vượt chỉ tiêu hàng năm; nâng cao đời sống xã hội, phát triển đồng đều giữa các dân tộc; nâng cao trình độ văn hóa, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, chú trọng đào tạo và giảng dạy song ngữ, đào tạo cán bộ cơ sở là người dân tộc thiểu số; thực hiện tốt các chương trình, dự án, mục tiêu Quốc gia; củng cố hệ thống chính trị cơ sở, tăng cường quốc phòng, an ninh và khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Trao Bằng khen của Ủy ban Dân Tộc

Nhân dịp này, 02 tập thể, 04 cá nhân được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen; 13 tập thể, 33 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh tặng Bằng khen, vì đã có thành tích xuất sắc đóng góp vào việc củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc trên địa bàn tỉnh Tây Ninh trong thời gian qua./.