Tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn đối với các chức danh công chức cấp xã.

Thứ hai - 29/07/2013 22:45 376 0

Tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn đối với các chức danh công chức cấp xã.

Nhằm đảm bảo việc tuyển dụng công chức cấp xã theo đúng ngành nghề, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của từng chức danh, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Quyết định số 25/2013/QĐ-UBND quy định tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn đối với các chức danh công chức cấp xã.

Theo đó, công chức cấp xã phải đạt tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn đối với từng chức danh, cụ thể như sau:
Đối với chức danh Trưởng Công an xã: Tốt nghiệp trung cấp trở lên các nhóm ngành quản lý trật tự xã hội; cảnh sát; an ninh; công an và theo quy định của pháp luật chuyên ngành đối với chức danh này.
Đối với chức danh Chỉ huy trưởng Quân sự cấp xã: Tốt nghiệp trung cấp trở lên các nhóm ngành quân sự cơ sở và theo quy định của pháp luật chuyên ngành đối với  chức danh này.
Đối với chức danh Văn phòng - Thống kê: Tốt nghiệp trung cấp trở lên các nhóm ngành hành chính - văn phòng; văn thư - lưu trữ; luật; kinh tế; khoa học xã hội & nhân văn; nhân sự; báo chí - tuyên truyền; thống kê; công nghệ thông tin.
Đối với chức danh Địa chính - xây dựng - đô thị và môi trường hoặc Địa chính - nông nghiệp -xây dựng và môi trường: Tốt nghiệp trung cấp trở lên các nhóm ngành địa chính; tài nguyên; môi trường; xây dựng; kinh tế xây dựng; giao thông; quy hoạch; kiến trúc; đô thị; hạ tầng kỹ thuật; thú y; thủy lợi; nông nghiệp; khuyến nông và phát triển nông thôn; lâm nghiệp; kinh tế nông lâm.
Đối với chức danh Tài chính- kế toán: Tốt nghiệp trung cấp trở lên các nhóm ngành tài chính; kế toán; kiểm toán.
Đối với chức danh Tư pháp - Hộ tịch: Tốt nghiệp trung cấp trở lên các nhóm ngànhluật; hành chính.
Đối với chức danh Văn hóa - Xã hội: Tốt nghiệp trung cấp trở lên các nhóm ngành quản lý văn hóa - thông tin; quản lý nghệ thuật; quản lý du lịch; quản lý thể dục thể thao; lao động - xã hội - tiền lương; truyền thông - báo chí - tuyên truyền; khoa học xã hội và nhân văn; phát thanh - truyền hình; sư phạm Ngữ văn; hành chính; luật.
Với một số trường hợp có ngành chuyên môn chưa phù hợp với từng chức danh trên nhưng thuộc diện dự nguồn công chức của địa phương thì phải có sự thỏa thuận với Sở Nội vụ trước khi tuyển dụng, tiếp nhận luân chuyển hoặc bố trí các chức danh công chức cấp xã.
Thực tế hiện nay, các cơ quan, đơn vị thực hiện việc tuyển dụng công chức không đúng ngành nghề chuyên môn còn diễn ra phổ biến.Việc quy định các nhóm ngành nghề chuyên môn tương ứng với từng chức danh công chức cấp xã, làm cơ sở để tuyển dụng hoặc điều động, tiếp nhận, luân chuyển và bố trí các chức danh công chức cấp xã trên địa bàn tỉnh; qua đó, góp phần nâng cao chất lượng thực thi công vụ của đội ngũ công chức xã, phường, thị trấn.
                           D.P