Họp mặt kỷ niệm Ngày Khuyến học Việt Nam 02/10 và 14 năm thành lập Hội Khuyến học tỉnh Tây Ninh

Thứ năm - 03/10/2013 14:20 83 0

Sáng ngày 02.10.2013, tại Hội trường Thị ủy Tây Ninh, Hội Khuyến học tỉnh Tây Ninh tổ chức Họp mặt kỷ niệm Ngày Khuyến học Việt Nam và 14 năm thành lập Hội Khuyến học tỉnh Tây Ninh.

Tỉnh ủy – HĐND – UBND – MTTQ tỉnh tặng lẵng hoa chúc mừng Hội Khuyến học tỉnh
 Đến dự Họp mặt có ông Lê Minh Trọng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Võ Hùng Việt - Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; ông Huỳnh Văn Quang – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; ông Nguyễn Hữu Ngân – Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Thi đua – Khen thưởng tỉnh, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Thi đua – Khen thưởng tỉnh cùng đại diện Lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức hội, đoàn thể tỉnh, đại diện Thị ủy Tây Ninh, Hội Khuyến học các huyện, thị xã cùng các nhà tài trợ, các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh.
            Ngày 02.10.1996, Hội Khuyến học Việt Nam được thành lập với sứ mạng “khuyến học, khuyến tài, xây dựng cả nước trở thành một xã hội học tập”. Kể từ ngày thành lập đến nay, Hội Khuyến học Việt Nam phát triển không ngừng, trở thành một tổ chức xã hội có quy mô hoạt động rộng khắp cả nước, hiệu quả hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực, to lớn cho toàn xã hội, vì thế, Đảng và Nhà nước lấy ngày 02/10 hàng năm là ngày Khuyến học Việt Nam, ngày truyền thống của sự nghiệp khuyến học.
Tại Tây Ninh, ngày 14.9.1999, Chủ tịch UBND tỉnh ra Quyết định thành lập Hội Khuyến học tỉnh, 14 năm qua, Hội Khuyến học tỉnh ra sức đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập góp phần tích cực phát triển sự nghiệp giáo dục tỉnh nhà.
Tính đến cuối tháng 6.2013, tổ chức Hội đã xây dựng và phát triển đều khắp 9/9 huyện, thị xã và 95/95 xã, phường, thị trấn; 531/531 đơn vị trường học, 541/542 ấp, khu phố, 80% cơ quan, đơn vị có Chi hội Khuyến học, 7474 Ban Khuyến học ở khu dân cư, về cơ bản đã phủ kín tổ chức khuyến học trên các địa bàn dân cư trên toàn tỉnh với tổng số Hội viên 289.788/1.085.582, đạt tỷ lệ 26,69% dân số trong tỉnh.
Cũng trong 14 năm qua, Hội đã vận động các nhà tài trợ, mạnh thường quân, nhà hảo tâm, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đóng góp cho Quỹ Khuyến học được hơn 212 tỷ 400 triệu đồng, trong đó, Hội Khuyến học tỉnh vận động được hơn 23 tỷ đồng, còn lại do Hội cơ sở các huyện, thị xã vận động được hơn 189 tỷ 400 triệu đồng. Trong 9 tháng đầu năm 2013, các cấp Hội đã vận động được hơn 36 tỷ 200 triệu đồng, trong đó Hội Khuyến học tỉnh vận động được hơn 3 tỷ 200 triệu đồng. Ngoài tiền mặt, các nhà tài trợ còn đóng góp nhiều hiện vật hỗ trợ cho các em học sinh vùng sâu, vùng xa, biên giới, địa phương còn khó khăn của tỉnh.
          Trong “Tháng Khuyến học năm 2013”, các cấp Hội trong toàn tỉnh đã tặng 18.647 suất học bổng khuyến học, khuyến tài, bàn giao 05 ngôi trường mới, 03 căn nhà đoàn kết, hỗ trợ sửa chữa cơ sở vật chất trường học và tặng nhiều hiện vật với tổng kinh phí hơn 19 tỷ 200 triệu đồng.
Hội Khuyến học tỉnh cũng đã tổ chức biểu dương, khen thưởng 210 gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học tiêu biểu xuất sắc. Trong số đó, Hội Khuyến học tỉnh đã chọn cử 15 gia đình, dòng họ hiếu học tiêu biểu đi dự Đại hội Toàn quốc biểu dương gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học do Trung ương Hội khuyến học Việt Nam tổ chức tại Hà Nội.
Tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các nhà tài trợ,
các mạnh thường quân
Các Trung tâm Văn hóa Thể thao – Học tập cộng đồng bước đầu hoạt động có hiệu quả, 2 năm qua thu hút được hơn 100 ngàn lượt người đến tham gia học tập các lớp: xóa mù chữ, phổ cập tin học, ngoại ngữ, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt… đáp ứng tốt nhu cầu người dân “Cần gì học nấy”.
14 năm không ngừng phát triển và nỗ lực thực hiện nhiệm vụ, Hội khuyến học Tây Ninh thật sự trở thành một lực lượng xã hội rộng lớn đi đầu trong cuộc vận động thực hiện xã hội hóa giáo dục của tỉnh nhà. Với những thành tích đạt được, nhiều tập thể và cá nhân xuất sắc trong phong trào khuyến học, khuyến tài được Thủ tướng, Trung ương Hội khuyến học Việt Nam và UBND tỉnh biểu dương khen thưởng…
Tại buổi họp mặt, UBND tỉnh đã khen thưởng cho 18 tập thể và 03 cá nhân đã có nhiều đóng góp, hỗ trợ kinh phí cho hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.