Thị trấn Trảng Bàng phấn đấu đạt các tiêu chuẩn của đô thị loại IV

Thứ ba - 11/03/2014 16:55 87 0

Thị trấn Trảng Bàng phấn đấu đạt các tiêu chuẩn của đô thị loại IV

Những năm gần đây, thị trấn Trảng Bàng, huyện Trảng Bàng, đã nỗ lực phấn đấu, đẩy nhanh quá trình đô thị hóa, đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của huyện. Theo tiêu chuẩn phân loại đô thị áp dụng cho một số đô thị theo vùng miền tại Nghị định số 42/2009/NĐ-CP ngày 7/5/2009 của Chính phủ, về việc phân loại đô thị, đến nay thị trấn Trảng Bàng đạt 4/6 tiêu chuẩn đô thị loại IV (chức năng đô thị, quy mô dân số, mật độ dân số, tỉ lệ lao động phi nông nghiệp). Còn 2 tiêu chuẩn chưa đạt (các công trình hạ tầng đô thị, kiến trúc cảnh quan đô thị).

Hiện tại, thị trấn Trảng Bàng, huyện Trảng Bàng đảm bảo tiêu chuẩn về chức năng của đô thị, là trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị, hành chính, an ninh, quốc phòng, giáo dục – đào tạo, du lịch, dịch vụ, đầu mối giao thông của huyện và là vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh. Các chỉ tiêu về kinh tế-xã hội như tổng thu ngân sách trên địa bàn, thu nhập bình quân đầu người/năm so với cả nước, mức tăng trưởng kinh tế, tỷ lệ hộ nghèo… đều đạt tiêu chuẩn theo quy định.
 Bên cạnh đó, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp trong khu vực nội thị thuộc các ngành kinh tế quốc dân như: Công nghiệp, xây dựng, giao thông vận tải, bưu điện, thương mại, dịch vụ công cộng, giáo dục, văn hóa, nghệ thuật, y tế, tài chính, ngân hàng… đạt 75%, vượt chỉ tiêu so với quy định (quy định tối thiểu đạt 70%).
   Siêu thị Co.opmart Trảng Bàng được xây dựng ngay mặt tiền đường Xuyên Á
Mật độ dân số khu vực nội thị hiện nay của thị trấn Trảng Bàng là trên 4.000 người/km2 và cũng đã đạt tiêu chuẩn theo quy định (4.000 người/km2  trở lên).
 Riêng về quy mô dân số: dự kiến sẽ mở rộng thị trấn Trảng Bàng phủ cả xã An Tịnh, sau khi mở rộng thị trấn Trảng Bàng thì quy mô dân số khoảng trên 50 nghìn người. Theo quy định của Chính phủ, quy mô dân số toàn đô thị phải từ 50 nghìn người trở lên, do đó tiêu chuẩn này cũng có thể đạt được trong thời gian sớm.
Được biết, các ngành chức năng liên quan đang triển khai nâng cấp thị trấn Trảng Bàng từ đô thị loại V lên đô thị loại IV vào cuối năm 2014 và tiến tới thành lập Thị xã Trảng Bàng vào cuối năm 2015.
                                                               D.P