Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ triển khai nhiệm vụ năm 2024

Thứ ba - 02/04/2024 07:28 60 0
Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ triển khai nhiệm vụ năm 2024

Ngày 02/02, Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ tổ chức Phiên họp thứ bảy bằng hình thức trực tuyến đến 63 tỉnh, thành trong cả nước nhằm đánh giá tình hình thực hiện công tác CCHC năm 2023 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ chủ trì Phiên họp.

Tại điểm cầu tỉnh Tây Ninh, dự phiên họp có ông Nguyễn Thanh Ngọc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh; bà Nguyễn
Thị Thu Hiền - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nội vụ, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh, cùng các thành viên Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh.

Năm 2023, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo sát sao, quyết liệt, tạo động lực, chuyển biến mạnh mẽ trong công tác cải cách hành chính (CCHC). Các bộ, ngành, địa phương đã bám sát thực tiễn, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, chủ động, quyết tâm tổ chức thực hiện hơn 4.100 nhiệm vụ được giao, ban hành gần 5.600 văn bản chỉ đạo, đôn đốc, quán triệt tổ chức thực hiện các nhiệm vụ CCHC đã đề ra, đạt được nhiều kết quả quan trọng..

Các đại biểu dự họp tại điểm cầu Tây Ninh

Cải cách thủ tục hành chính (TTHC) được chú trọng, quan tâm. Việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy và hoàn thiện quy định về vị trí việc làm tại cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị tiếp tục có chuyển biến rõ nét. Việc hoàn thiện thể chế về quản lý, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính có nhiều chuyển biến tích cực. Xây dựng và phát triển chính phủ điện tử, chính phủ số được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt, có nhiều kết quả, mô hình tốt, điển hình như các tỉnh: Thái Nguyên, Đồng Nai.

Năm 2024, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai đồng bộ, toàn diện, hiệu quả Chương trình tổng thể CCHC nhà nước giai đoạn 2021 - 2030; tiếp tục rà soát, đề xuất phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, quy định kinh doanh gây cản trở, khó khăn cho người dân, doanh nghiệp; rà soát, chuẩn hóa, điện tử hóa mẫu đơn, tờ khai theo hướng cắt giảm tối thiểu 20% thông tin phải khai báo trên cơ sở tái sử dụng dữ liệu được số hóa…

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị đã đạt được trong công tác CCHC trong năm qua. Qua đó, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh CCHC, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, chủ thể để phục vụ. Triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp thực hiện 6 nội dung CCHC. Trong đó, tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh; đơn giản hóa TTHC, giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp; xây dựng bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công sở, đạo đức công vụ và trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ; tăng thu, giảm chi thường xuyên, tăng chi đầu tư phát triển mỗi năm 2%; phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong quản lý chi ngân sách; xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số, chính quyền số, công dân số và triển khai hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ./.

Tác giả: Qu?n tr, Đan Vi – Phòng XDCQ&CCHC