Thứ sáu - 08/09/2023 16:45 131 0

Ngày 08/9/2023, Văn phòng Chính phủ tổ chức Phiên họp thứ nhất Tổ công tác cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ trực tuyến với các địa phương. Phiên họp do Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Tổ trưởng Tổ công tác chủ trì.

Toàn cảnh điểm cầu Tây Ninh

Tại điểm cầu Tây Ninh, tham dự có đồng chí Trần Văn Chiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh cùng các đồng chí là thủ trưởng các Sở, ban, ngành tỉnh.

Tại phiên họp đã thông qua quyết định thành lập, quy chế hoạt động Tổ công tác CCTTHC của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Tổ trưởng Tổ công tác là Phó thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang. Tổ phó Tổ công tác gồm: Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (Tổ phó Thường trực); Bộ trưởng Bộ Nội vụ; Bộ trưởng Bộ Tư pháp; lãnh đạo Bộ Công an là Tổ phó Thường trực Tổ công tác triển khai Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”. Thành viên Tổ công tác là lãnh đạo các bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công Thương, Xây dựng, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Lao động - Thương binh và Xã hội, Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC, Văn phòng Chính phủ (Ủy viên Thường trực).

Tổ công tác có chức năng giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp về CCTTHC, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao năng lực phản ứng chính sách. Đồng thời, chỉ đạo xử lý các báo cáo, kiến nghị của cá nhân, tổ chức và Hội đồng tư vấn CCTTHC của Thủ tướng Chính phủ về vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp, người dân về cơ chế, chính sách, TTHC.

Phát biểu tại phiên họp, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đề nghị: Các thành viên Tổ công tác bám sát quy chế hoạt động, các nhiệm vụ trọng tâm đề ra, tiếp tục sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng để thực thi phương án cải cách, cắt giảm, đơn giản hóa quy định kinh doanh, TTHC, hàng tháng thống kê TTHC được ban hành mới, sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ; rà soát, tái cấu trúc quy trình TTHC cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Hệ thống thông tin giải quyết TTHC cấp bộ để cắt giảm các thông tin phải khai báo khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến; đơn giản hóa TTHC nội bộ; hoàn thành rà soát ít nhất 50% TTHC nội bộ thuộc phạm vi quản lý; đề xuất phương án đơn giản hóa tối thiểu 20% TTHC, cắt giảm 20% chi phí tuân thủ TTHC. Các bộ, cơ quan ngang bộ thành lập TCT cải cách TTHC của ngành đảm bảo thực chất, hiệu quả theo tinh thần chỉ đạo của Chính chủ, Thủ tướng Chính phủ.

Đan Vi – P. XDCQ&CCHC

Tác giả: Đan Vi – P. XDCQ&CCHC