Điều chỉnh phân loại đơn vị hành chính cấp xã.

Thứ hai - 08/10/2012 17:25 162 0

Điều chỉnh phân loại đơn vị hành chính cấp xã.

Thực hiện Nghị định số 159/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về phân loại đơn vị hành chính cấp xã; cùng với các tỉnh, thành trên cả nước, Tây Ninh đã tiến hành phân loại đơn vị hành chính xã, phường, thị trấn lần đầu vào năm 2007. Theo Nghị định, sau 5 năm, các tỉnh, thành phải xem xét, quyết định điều chỉnh lại việc phân loại hành chính cấp xã. Tại Tây Ninh, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Quyết định điều chỉnh phân loại đơn vị hành chính xã, phường, thị trấn thuộc tỉnh Tây Ninh năm 2012.

Theo quyết định này, Tây Ninh nâng 7 xã, phường, thị trấn từ đơn vị hành chính cấp xã loại 2 lên cấp xã loại 1 (gồm: xã Trường Hòa thuộc huyện Hòa Thành, xã Thạnh Đông huyện Tân Châu, xã An Thạnh huyện Bến Cầu, xã Hưng Thuận huyện Trảng Bàng, Phường 1 thị xã Tây Ninh, thị trấn Tân Biên huyện Tân Biên và xã Chà Là huyện Dương Minh Châu). Đồng thời, nâng 3 xã, thị trấn từ đơn vị hành chính cấp xã loại 3 lên cấp xã loại 2, gồm: thị trấn Dương Minh Châu thuộc huyện Dương Minh Châu, thị trấn Bến Cầu và xã Long Giang thuộc huyện Bến Cầu.
Lần phân loại đơn vị hành chính cấp xã vào năm 2007, Tây Ninh có 63 đơn vị hành chính cấp xã loại 1; 29 đơn vị hành chính cấp xã loại 2; 3 đơn vị hành chính cấp xã loại 3.
Sau đợt điều chỉnh này, Tây Ninh có tất cả 70 xã, phường, thị trấn là đơn vị hành chính cấp xã loại 1; 25 xã, phường, thị trấn là đơn vị hành chính cấp xã loại 2; không có đơn vị hành chính cấp xã loại 3.
Việc phân loại đơn vị hành chính cấp xã dựa trên một số tiêu chí như: dân số, diện tích và các yếu tố đặc thù như xã đặc biệt khó khăn, xã có người dân tộc thiểu số, xã có tín đồ tôn giáo…
Đây là cơ sở để xác định số lượng cán bộ chuyên trách, không chuyên trách và bổ sung chế độ, chính sách hợp lý đối với cán bộ, công chức xã, phường, thị trấn; đồng thời, giúp tỉnh có căn cứ để xây dựng chính sách phát triển kinh tế - xã hội cho phù hợp với tình hình thực tế.
                               Doãn – Phượng