Tây Ninh – 1 Năm thực hiện chương trình xây dựng Nông Thôn mới.

Thứ năm - 06/12/2012 23:30 124 0

Tây Ninh – 1 Năm thực hiện chương trình xây dựng Nông Thôn mới.

Sau 01 năm triển khai Chương trình, đến nay số xã đạt dưới 5 tiêu chí là 51/82 xã; số xã đạt 5 tiêu chí là 20/82 xã; số xã đạt 6 tiêu chí là 6/82 xã; số xã đạt 7 tiêu chí là 2/82 xã; số xã đạt 8 tiêu chí là 2/82 xã; số xã đạt 9 tiêu chí là 1/82 xã; số xã đạt 15 tiêu chí là 1/82 xã.

Qua hơn 01 năm triển khai phong trào thi đua “Tây Ninh chung sức xây dựng nông thôn mới”, bước đầu đã tạo sự chuyển biến về nhận thức và sự hưởng ứng tích cực trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Các địa phương đã tiếp tục củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo các cấp; phân công cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ đạo; thường xuyên kiểm tra, giám sát triển khai thực hiện chương trình tại địa phương.
Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước được đầu tư nâng cấp theo quy chuẩn mới thông qua việc thực hiện lồng ghép nhiều nguồn vốn, thúc đẩy cho việc phát triển kinh tế - xã hội nông thôn.
Công tác tuyên truyền, vận động được đẩy mạnh với nhiều hình thức phong phú; thực hiện việc lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân, Ban Chỉ đạo Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới tỉnh, Thường trực Hội đồng Thi đua – Khen thưởng tỉnh, các địa phương trong tỉnh đã tập trung phát động phong trào và triển khai sâu rộng đến tận cơ sở với nội dung, hình thức phong phú theo phương châm “phát huy nội lực là chính”. Nhiều phong trào thi đua và mô hình hoạt động hiệu quả xuất hiện như: mô hình vận động các tầng lớp nhân dân, các tổ chức kinh tế tại huyện Trảng Bàng, Gò Dầu, Tân Biên tham gia xây dựng nông thôn mới bằng những hành động thiết thực: đóng góp tiền, ngày công lao động, hiến đất xây dựng trường học, xây dựng văn phòng ấp, làm đường giao thông nông thôn, cầu nông thôn,…; mô hình xã hội hóa giáo dục tại huyện Hòa Thành…
Tuy nhiên, việc triển khai phong trào vẫn còn không ít tồn tại, hạn chế. Trên cơ sở chỉ ra nguyên nhân, bài học kinh nghiệm, các ngành, các cấp, các địa phương sẽ triển khai khắc phục quyết liệt trong thời gian tới; đồng thời có những kiến nghị, đề xuất Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương có những biện pháp, cơ chế tháo gỡ những khó khăn, bất cập, thúc đẩy phong trào trong những năm tiếp theo.
Báo cáo sơ kết 1 năm thực hiện Nông Thôn mới        Xem
Thái Lên – Ban TĐKT