Nhận Diện “Báo Hoá” Tạp Chí, “Báo Hoá” Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp, “Báo hóa” Mạng Xã hội và Biểu hiện “Tư Nhân hoá” Báo chí

Thứ tư - 27/07/2022 08:38 290 0

Thời gian qua trong hoạt động báo chí ở nhiều nơi đã xảy ra tình trạng phóng viên được Giám đốc/Tổng Biên tập hoặc người được giao quyền ký giấy giới thiệu đến các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân để tác nghiệp, đăng tải tin, bài về các vấn đề không phù hợp với tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí, trái với quy định về nhiệm vụ và quyền hạn của người đứng đầu cơ quan báo chí được pháp luật quy định. Tất cả thực trạng trên dẫn tới tình trạng “báo hóa” tạp chí, “báo hóa” trang thông tin điện tử tổng hợp, “báo hóa” mạng xã hội và biểu hiện “tư nhân hóa” báo chí.

Ngày 22/7/2022, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Quyết định số 1418/QĐ-BTTTT về xác định các tiêu chí nhận diện “báo hoá” tạp chí, “báo hoá” trang thông tin điện tử tổng hợp, “báo hoá” mạng xã hội và biểu hiện “tư nhân hoá” báo chí. Mục đích của bộ Tiêu chí nhằm giúp cơ quan chỉ đạo báo chí, cơ quan quản lý nhà nước về báo chí, cơ quan chủ quản, các cơ quan báo chí và các tổ chức, cá nhân nhận diện, giám sát, khắc phục, chấn chỉnh, xử lý những dấu hiệu chệch hướng nhằm tạo ra môi trường báo chí lành mạnh, theo kịp sự phát triển của truyền thông hiện đại.

Sở Nội vụ sẽ phối hợp chặc chẽ với Sở Thông tin và Truyền thông trong việc nhận diện, giám sát, khắc phục, chấn chỉnh, xử lý những dấu hiệu chệch hướng trong hoạt động báo chí, thông tin điện tử … Nhằm góp phần tạo ra môi trường báo chí lành mạnh, truyền thông trong sạch, theo kịp sự phát triển của truyền thông hiện đại.

(Đính kèm Quyết định số 1418/QĐ-BTTTT ngày 22/7/2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông)

Tác giả: Qu?n tr, Huỳnh Phúc