Sở Nội vụ tổ chức Đoàn đi học tập kinh nghiệm về lập hồ sơ khoa học công nhận xã an toàn khu

Thứ sáu - 23/10/2020 23:00 890 0

Theo Quyết định 897/QĐ-TTg ngày 27/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành tiêu chí, quy trình, thủ tục công nhận xã an toàn khu (ATK), vùng ATK thì xã ATK là đơn vị hành chính cấp xã có các sự kiện lịch sử cách mạng liên quan đến tiêu chí xã ATK.

Vừa qua, UBND tỉnh Tây Ninh đã chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ các tiêu chí theo quy định của Thủ tướng chính phủ rà soát báo cáo UBND tỉnh những xã đủ điều kiện lập hồ sơ khoa học trình Thủ tướng xem xét công nhận. Sau khi rà soát, trên địa bàn tỉnh Tây Ninh có  huyện Tân Châu, huyện Tân Biên và thị xã Trảng Bàng có 05 xã đủ điều kiện lập hồ sơ khoa học trình các cấp có thẩm quyền công nhận xã ATK theo Quyết định số 897/QĐ-TTg gồm: xã Tân Lập, Tân Bình thuộc huyện Tân Biên; xã Tân Thành, Suối Dây thuộc huyện Tân Châu; xã Đôn Thuận thuộc Thị xã Trảng Bàng.

Để giúp các địa phương tìm hiểu về quy trình lập hồ sơ khoa học của xã ATK (các mẫu biểu, cách thức để viết, lập hồ sơ khoa học) và học tập kinh nghiệm việc phân công, giao nhiệm vụ cho bộ phận tham mưu thực hiện của các tỉnh bạn, trong thời gian từ ngày 14-17/10/2020, Sở Nội vụ đã tổ chức Đoàn gồm các cơ quan, đơn vị: Sở Nội vụ, Sở Tài chính, Hội Cựu chiến binh, BQL các khu Di tích lịch sử Cách mạng Miền nam, đại diện các đơn vị cấp huyện có xã ATK (Tân Biên, Tân Châu, Trảng Bàng) đi học tập kinh nghiệm viết, lập hồ sơ khoa học xây dựng xã An toàn khu tại 02 tỉnh Tiền Giang và Bến Tre (các tỉnh có xã đã được công nhận xã ATK và hoàn thành hồ sơ đề nghị cấp có thẩm quyền công nhận xã ATK).

Qua kết quả học tập kinh nghiệm từ các tỉnh bạn và trên cơ sở thực tế địa phương Tây Ninh trong các cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ có thể xem như là "căn cứ địa của cách mạng" thì không thể chỉ dừng lại có 5 xã ATK, mà còn nhiều hơn nữa và đồng thời cũng đạt tiêu chí của vùng An toàn khu. Do đó, sau khi kết thúc đợt học tập kinh nghiệm, Sở Nội vụ đã có báo cáo kết quả cho Ban Chỉ đạo và đề xuất các phương án để Ban Chỉ đạo có chỉ đạo, tổ chức thực hiện việc lập hồ sơ khoa học xây dựng xã ATK trên địa bàn tỉnh Tây Ninh trong thời gian tới.

hinh ảnh mới.jpg

Đoàn công tác chụp hình lưu niệm với lãnh đạo huyện, xã tại UBND xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre

Lê Hùng Việt-Phòng XDCQ&CTTN