5 năm thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW: giảm nhiều đầu mối, biên chế

Thứ năm - 17/11/2022 14:59 477 0

Thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Tây Ninh đã ban hành Kế hoạch số 65-KH/TU ngày 15/3/2018 thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW.

Mục tiêu chung của tỉnh là tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế của địa phương; tinh giản biên chế gắn với cơ cấu lại, nâng cao chất lượng, sử dụng hiệu quả đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; giảm chi thường xuyên và góp phần cải cách chính sách tiền lương.

Qua sắp xếp tổ chức bộ máy, hiện tại số lượng cơ quan, tổ chức hành chính cấp tỉnh giữ ổn định, không thay đổi so với năm 2017 là 20 cơ quan, tổ chức (18 cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh và 02 cơ quan hành chính cấp tỉnh).

Tuy nhiên, các cơ quan, đơn vị tích cực sắp xếp tổ chức  bộ máy bên trong, năm 2017 có 150 phòng, ban, chi cục và tương đương; tính đến tháng 6/2022 có 110 phòng, ban, chi cục và tương đương, giảm 40 tổ chức, (tỷ lệ 26,66%).

Đối với cấp huyện, hiện có 09 đơn vị hành chính cấp huyện (01 thành phố, 02 thị xã và 06 huyện), có 108 cơ quan chuyên môn trực thuộc (mỗi huyện có 12 phòng chuyên môn). Đến tháng 6/2022, sắp xếp giảm còn 99 cơ quan chuyên môn trực thuộc UBND cấp huyện, đảm bảo số lượng theo đúng quy định tại Nghị định số 108/2020/NĐ-CP (do có 9/9 UBND huyện, thị xã, thành phố đã giải thể Phòng Y tế, chuyển nhiệm vụ quản lý nhà nước lĩnh vực y tế về Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân huyện).

Đối với các đơn vị sự nghiệp công lập, đã giảm 114/740 đơn vị (tỷ lệ giảm 15,41%) so với thời điểm năm 2017.

Đối với cấp huyện, hiện có 09 đơn vị hành chính cấp huyện (01 thành phố, 02 thị xã và 06 huyện), có 108 phòng chuyên môn trực thuộc (mỗi huyện có 12 phòng chuyên môn). Đến tháng 6/2022, số lượng cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp huyện không thay đổi, đảm bảo số lượng theo đúng quy định tại Nghị định số 108/2020/NĐ-CP. Hiện UBND huyện, thị xã, thành phố đã giải thể Phòng Y tế, chuyển nhiệm vụ quản lý nhà nước lĩnh vực y tế về Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân.

Đối với cấp xã, hiện có 94 đơn vị hành chính cấp xã (71 xã, 17 phường và 06 thị trấn); giảm 01 xã (do thực hiện sáp nhập xã Phước Lưu và xã Bình Thạnh thành xã Phước Bình); có 75 xã phân loại đơn vị hành chính I; 19 xã phân loại đơn vị hành chính II (không có xã loại III).

Thực hiện quy định của Trung ương về cắt giảm biên chế, giai đoạn 2015-2021, tỉnh đã thực hiện cắt giảm đạt chỉ tiêu Trung ương đề ra là giảm tối thiểu 10% biên chế so với năm 2015. Đã thực hiện cắt giảm 204 biên chế công chức trên tổng số 2.010 biên chế công chức được giao năm 2015, đạt tỷ lệ 10,15%. Số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập giảm 2.124 người trên tổng số 19.289 người được giao năm 2015, đạt tỷ lệ 11,01%. Đồng thời, đã thực hiện giảm 92 lãnh đạo quản lý tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức hành chính cấp tỉnh, 21 lãnh đạo quản lý tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức hành chính cấp huyện, giảm 228 lãnh đạo quản lý tại  các đơn vị sự nghiệp công lập.

Về kiêm nhiệm đối với một số chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ yếu là các chức danh Bí thư Tỉnh ủy kiêm Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện (Bến Cầu, Tân Biên, Tân Châu, Dương Minh Châu) , Phó Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện (Châu Thành, Gò Dầu, thị xã Trảng Bàng, thị xã Hòa Thành, thành phố Tây Ninh); Trưởng các Ban Đảng kiêm Trưởng các Ban Hội đồng nhân dân tỉnh, huyện; Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch Hội đồng nhân dân cấp xã (61/94 xã, phường, thị trấn), Phó Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch Hội đồng nhân dân cấp xã (30/94 xã, phường, thị trấn), Bí thư Đảng ủy xã kiêm Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã (04/94 xã).

Việc bố trí kiêm nhiệm chức danh cán bộ giúp giảm đầu mối, tiết kiệm ngân sách nhà nước và giúp các cơ quan có nhiệm vụ tương đồng chủ động hơn trong thực hiện chuyên môn, đảm bảo vai trò lãnh đạo của cấp ủy và hiệu lực quản lý, điều hành của chính quyền cơ sở; là bước đột phá trong quá trình sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy.

Nhìn chung, tỉnh Tây Ninh đã thực hiện cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ, giải pháp nêu trong Nghị quyết số 18-NQ/TW, Kế hoạch số 65-KH/TU, các thể chế liên quan đến công tác tổ chức bộ máy, nhân sự của địa phương được ban hành đầy đủ; tổ chức bộ máy sau sắp xếp đã tinh gọn, chức năng, nhiệm vụ không còn chồng chéo; tinh giản biên chế được thực hiện đảm bảo, đồng bộ trong công tác sắp xếp bộ máy.

Tác giả: Qu?n tr, Doãn Phượng