Đẩy mạnh kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn tỉnh Tây Ninh

Thứ hai - 23/09/2024 20:30 92 0

Trong 03 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TU ngày 20/7/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc đẩy mạnh kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong thực hiện nhiệm vụ, Ban Cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TU ngày 20/7/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh luôn gương mẫu, tiên phong trong việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, thường xuyên chỉ đạo tổ chức quán triệt, triển khai đến toàn thể đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức thuộc thẩm quyền quản lý.

Ban Cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo Ủy ban nhân dân tỉnh và các cơ quan, đơn vị ban hành 300 văn bản chỉ đạo việc thực hiện nghiêm Chỉ thị số 05-CT/TU ngày 20/7/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, kỷ luật, kỷ cương hành chính, nội quy, quy chế cơ quan, đơn vị. Tổ chức triển khai, tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, với số cuộc tuyên truyền là 4.941 cuộc/1.791.078 lượt người. Đồng thời, giao Sở Nội vụ tiến hành kiểm tra việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính đối với các cơ quan, đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý trên địa bàn tỉnh. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị cũng đã thành lập Tổ Kiểm tra công vụ để thực hiện việc theo dõi, tự kiểm tra việc chấp hành và thực hiện nội quy, quy chế làm việc của cán bộ, công chức, viên chức thuộc thẩm quyền quản lý. Trong 03 năm, tổng số cuộc kiểm tra là 1.198 cuộc/1.198 số đơn vị được kiểm tra; phát hiện 03 tổ chức và 110 cá nhân vi phạm được góp ý và tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm. Thực hiện việc niêm yết công khai nội dung, địa chỉ tiếp nhận phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả các cấp.

Ủy ban nhân dân tỉnh đã triển khai thêm nhiều kênh giao tiếp giữa chính quyền và Nhân dân như Cổng Hành chính công tỉnh Tây Ninh trên ứng dụng Zalo, Cổng Dịch vụ công quốc gia, kênh "Hỏi đáp trực tuyến", Tổng đài 1022, đặc biệt là qua Trung tâm Giám sát Điều hành kinh tế xã hội tập trung của tỉnh…. Các kênh đã tiếp nhận 701 trường hợp phản ánh, kiến nghị về nhiều vấn đề cụ thể, các quy định, chính sách, thủ tục hành chính của người dân, tổ chức và được các cơ quan có thẩm quyền trả lời trực tiếp công khai, đầy đủ chất lượng.

Qua 03 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TU ngày 20/7/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tạo được sự chuyển biến tích cực, mạnh mẽ về nhận thức, hành động của cấp uỷ, chính quyền, đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh. Cấp uỷ, chính quyền luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 05-CT/TU ngày 20/7/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đảng viên, cán bộ, công chức viên chức nâng cao tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ và phục vụ Nhân dân, ý thức chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính ngày càng được cải thiện, nâng cao.

Bên cạnh những mặt làm được thì vẫn còn một số tồn tại, hạn chế trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TU ngày 20/7/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy như:

(1) Một bộ phận nhỏ cán bộ, công chức, viên chức chưa thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính, sử dụng chưa hiệu quả thời gian làm việc, vẫn còn một số trường hợp chưa thực hiện tốt nhiệm vụ được giao là do tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức chưa cao. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc triển khai thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính có lúc, có nơi chưa được quan tâm thực hiện thường xuyên.

(2) Việc kiểm tra đột xuất về kỷ luật, kỷ cương hành chính đối với các cơ quan, đơn vị chưa thường xuyên. Do công việc chuyên môn phát sinh ngày càng nhiều, tình hình cán bộ, công chức, viên chức còn thiếu về mặt số lượng, nên chưa sắp xếp nhiều thời gian để kiểm tra và do tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài, diễn biến phức tạp vào cuối năm 2021.

(3) Trong giai đoạn 2021 – 2023, nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính về lĩnh vực đất đai của người dân tăng mạnh, tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả tại cấp huyện bị quá tải trong quá trình tiếp nhận, giải quyết hồ sơ thuộc lĩnh vực đất đai. Đội ngũ công chức, viên chức nỗ lực giải quyết nhưng không thể đáp ứng nhu cầu thực tế của người dân, nên xảy ra tình trạng trễ hạn, quá tải; các trang thiết bị, hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến còn thiếu, chưa đồng bộ, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây khó khăn, phiền hà cho người dân, doanh nghiệp. Riêng trong 06 tháng đầu năm 2024, nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính về lĩnh vực đất đai đã được giảm mạnh, tuy nhiên, vẫn còn tình trạng trễ hạn.

Trong thời gian tới, Ban Cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị số 05-CT/TU ngày 20/7/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tăng cường kiểm tra việc chấp hành kỷ cương, kỷ luật hành chính của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thuộc thẩm quyền quản lý. Tiếp tục chỉ đạo về tình trạng giải quyết thủ tục hành chính trễ hạn cho người dân và doanh nghiệp, thực hiện tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp đối với cán bộ, công chức, viên chức trong việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, tinh thần, trách nhiệm và văn hóa giao tiếp, ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ. Tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác chỉ đạo, điều hành, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức và trách nhiệm nêu gương của đảng viên trong việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công sở, quy tắc ứng xử và trong thực thi công vụ. Xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ, công chức, viên chức vi phạm và trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra vi phạm trong việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính.

Tác giả: Ngọc Diễm