Phát động phong trào thi đua “Nâng cao hiệu quả hoạt động của kinh tế tập thể” trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2021 - 2025

Thứ ba - 25/01/2022 16:00 189 0

Để góp phần thực hiện có hiệu quả phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 - 2025, UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch phát động phong trào thi đua “nâng cao hiệu quả hoạt động của kinh tế tập thể” trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2021 - 2025.

Để góp phần thực hiện có hiệu quả phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 - 2025, UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch phát động phong trào thi đua "nâng cao hiệu quả hoạt động của kinh tế tập thể" trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2021 - 2025.

Kế hoạch ban hành nhằm phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong tỉnh với việc tổ chức triển khai thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, địa phương trong phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 - 2025. Thông qua phong trào thi đua góp phần thúc đẩy việc xây dựng, phát triển các hợp tác xã nông nghiệp, hỗ trợ phát triển sản xuất, liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp theo chuỗi giá trị góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Khuyến khích các tập thể, cá nhân thi đua, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao liên quan đến quản lý nhà nước và hoạt động của hợp tác xã. Thông qua phong trào thi đua, đổi mới và nâng cao chất lượng công tác khen thưởng, kịp thời biểu dương, tôn vinh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu và có nhiều đóng góp trong phong trào phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã.

Phong trào thi đua phải thực hiện đồng bộ, thường xuyên, liên tục, nội dung cụ thể, hình thức phong phú và xem đây là nhiệm vụ trọng tâm của các sở, ngành, đơn vị, địa phương và các Hợp tác xã. Phong trào thi đua được triển khai sâu rộng từ tỉnh đến cơ sở với nội dung thi đua phải cụ thể, hình thức phong phú, thiết thực, phù hợp với tình hình mục tiêu của mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương; phát huy nội lực và tăng cường sự chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và Nhân dân.

Việc biểu dương, khen thưởng các hợp tác xã phải thực chất, công khai, minh bạch, khách quan, tránh chạy theo thành tích để tạo động lực thúc đẩy phong trào thi đua phát triển. Đánh giá sơ kết, tổng kết phong trào thi đua, kịp thời phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng và khen thưởng các điển hình tiên tiến, các sáng kiến, kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong phong trào thi đua.

Ngoài ra, Kế hoạch đề ra chỉ tiêu thi đua đến năm 2025 phấn đấu hỗ trợ phát triển 50 tổ hợp tác; 75 hợp tác xã; 01 Liên hiệp hợp tác xã. Lũy kế đến năm 2025 toàn tỉnh có 190 hợp tác xã (115 hợp tác xã nông nghiệp và 75 hợp tác xã phi nông nghiệp) và 135 tổ hợp tác. Tăng cường liên kết theo chuỗi giá trị giữa doanh nghiệp và hợp tác xã, phấn đấu có khoảng 30% hợp tác xã nông nghiệp liên kết với doanh nghiệp theo chuỗi giá trị. Đồng thời, doanh thu bình quân của hợp tác xã đạt: 20.240 triệu đồng/HTX, lợi nhuận bình quân 650 triệu đồng/HTX. Thu nhập bình quân của thành viên, người lao động trong hợp tác xã: 100 triệu đồng/người/năm. Xử lý dứt điểm các hợp tác xã đã ngừng hoạt động và các hợp tác xã chưa chuyển đổi, tổ chức lại theo Luật Hợp tác xã năm 2012. Tỷ lệ cán bộ lãnh đạo hợp tác xã đạt trình độ cao đẳng, đại học đạt từ 50% trở lên./.