Giám sát việc triển khai, thực hiện phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới

Thứ tư - 30/11/2022 10:03 225 0

Vừa qua, Đoàn Giám sát của Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương do ông Phạm Đức Toàn - Phó Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương làm Trưởng đoàn làm việc với Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh về tình hình triển khai, tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021 - 2025 (năm 2022).

Tiếp và làm việc với Đoàn có ông Nguyễn Hữu Ngân - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh, Phó Giám đốc Sở Nội vụ; ông Nguyễn Tấn Đạt - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Theo báo cáo của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh, phong trào thi đua “Tây Ninh chung sức xây dựng nông thôn mới” đã được triển khai thực hiện sâu rộng, huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Năm 2021, Tây Ninh có 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 100% kế hoạch; 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Luỹ kế toàn tỉnh có 55/71 xã đạt chuẩn, trong đó có 20 xã biên giới, chiếm 77,5% số xã toàn tỉnh; 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Thị xã Hoà Thành được công nhận hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới.

9 tháng năm 2022, bình quân tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới đạt được trên toàn tỉnh là 17,8 tiêu chí; bình quân tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao là 7,8 tiêu chí. Dự kiến năm 2022, thành phố Tây Ninh, thị xã Trảng Bàng hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; huyện Gò Dầu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022. Các địa phương này đang trong giai đoạn chuẩn bị, hoàn tất thủ tục hồ sơ trình cấp thẩm quyền thẩm định, công nhận.

Tại buổi làm việc, Thường trực Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh cùng các đại biểu dự họp trao đổi, làm rõ một số nội dung theo yêu cầu của Đoàn Giám sát về phong trào thi đua “Tây Ninh chung sức xây dựng nông thôn mới”. Thời gian qua, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện phong trào thi đua được triển khai, tổ chức thực hiện quyết liệt, đồng bộ, cụ thể. Công tác hướng dẫn sơ kết, tổng kết bảo đảm nền nếp, kịp thời, tích cực, đáp ứng được yêu cầu trong tổ chức thực hiện phong trào thi đua cơ sở.

Công tác khen thưởng được thực hiện nền nếp, xây dựng các chỉ tiêu thi đua cụ thể, thiết thực, phù hợp điều kiện thực tế. Các tập thể và cá nhân được khen thưởng trong phong trào chủ yếu ở cấp cơ sở (ấp, xã), những thành tích đóng góp, ủng hộ trong phong trào thi đua được đề nghị khen thưởng, tôn vinh kịp thời. Các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua được tuyên truyền, nhân rộng, biểu dương trên các phương tiện thông tin đại chúng có tác động tích cực đến phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

UBND tỉnh Tây Ninh đã tổng kết 10 năm thực hiện phong trào thi đua “Tây Ninh chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2010 - 2020, tặng Bằng khen cho 50 tập thể, 58 cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong thực hiện phong trào thi đua; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 1 tập thể, 2 cá nhân có nhiều thành tích tiêu biểu trong 10 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới. Thị xã Hoà Thành được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng ba do có thành tích hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Về đề xuất, kiến nghị, Tây Ninh đề nghị Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương hằng năm tổ chức Hội nghị sơ kết việc thực hiện phong trào thi đua; tăng cường công tác tập huấn cho cán bộ trong triển khai, thực hiện phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới; tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm ở những địa phương thực hiện tốt phong trào thi đua, có những mô hình, cách làm hiệu quả trong xây dựng nông thôn mới để học tập./.

Tác giả: Qu?n tr, Thái Thành