Lễ Kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh.

Thứ tư - 27/05/2015 16:25 75 0

Lễ Kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh.

Ngày 25.5.2015, Đảng ủy - Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 40 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh (25.5.1975- 25.5.2015).

Bí thư Tỉnh Ủy Võ Văn Phuông đại diện lãnh đạo tỉnh trao bức trương cho lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Đến dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Thiếu tướng Trương Văn Tài – Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng; Thiếu tướng Võ Văn Lệ - Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng; Thiếu tướng Phan Văn Tài – Phó Tư lệnh Quân khu 7. Về phía lãnh đạo tỉnh có các đồng chí: Võ Văn Phuông - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Thu Thủy – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ.

Ra đời trong cuộc đấu tranh gay go, phức tạp và quyết liệt, trong lúc kẻ thù của dân tộc đang ra sức phá hoại công cuộc xây dựng Chủ nghĩa Xã hội miền Bắc và sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc của Nhân dân ta, lực lượng An ninh vũ trang Tây Ninh (nay là Bộ đội Biên phòng tỉnh) dưới sự lãnh đạo của Trung ương Cục, Ban An ninh Miền; Tiểu ban An ninh vũ trang; sự chỉ đạo trực tiếp của Tỉnh ủy Tây Ninh, sự giúp đỡ tận tình của Nhân dân, hiệp đồng với các lực lượng khác…lực lượng An ninh vũ trang Tây Ninh đã lập nhiều chiến công hiển hách, góp phần bảo vệ an toàn các cơ quan đầu não của Cách mạng Miền Nam.
          Sau giải phóng, ngày 25.5.1975, Bộ Tư lệnh Công an nhân dân vĩ trang và Tiểu ban An ninh vũ trang Miền Nam quyết định thành lập Ban An ninh vũ trang Tây Ninh gồm 06 Đồn Biên phòng. Sau Tổng tuyển cử bầu Quốc hội thống nhất, Ban An ninh vũ trang Tây Ninh được đổi tên thành Công an nhân dân vũ trang Tây Ninh, và ngày 25.5.1975 trở thành Ngày truyền thống của lực lượng Công an vũ trang (Bộ đội Biên phòng) tỉnh Tây Ninh.
Trải qua 40 năm chiến đấu, xây dựng lực lượng, Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh đã không ngừng lớn mạnh, có nhiều đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, giữ vững chủ quyền lãnh thổ và an ninh biên giới quốc gia trên địa bàn chiến lược. Thành tích xuất sắc của Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh là đã góp phần quan trọng vào thắng lợi của cuộc đấu tranh bảo vệ biên giới Tây Nam sau ngày đất nước thống nhất; đập tan âm mưu phiêu lưu quân sự của bọn phản động Pôn Pốt – Iêngxary đánh sâu vào nội địa của tỉnh ta.
Trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam, Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh đã anh dũng chiến đấu, giữ vững phòng tuyến biên giới, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ. Nhiều địa danh đã đi vào lịch sử với những trận chiến oanh liệt như Đồn Biên phòng Xa Mát, Phước Tân, Long Phước, Chàng Riệc…. Nhiều cán bộ, chiến sỹ biên phòng đã hy sinh, nhiều người đã để lại một phần máu thịt nơi biên giới để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.
Bước sang thời kỳ đổi mới, Bộ đội Biên phòng Tây Ninh đã thực hiện tốt quản lý đường biên, xây dựng mốc giới, đấu tranh phòng chống tội phạm, xây dựng phát triển kinh tế, xã hội ở biên giới có nhiều tiến bộ. Đến nay, Bộ đội Biên phòng Tây Ninh đã phát triển lớn mạnh với 15 Đồn Biên phòng và 01 Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động, làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền 240km đường biên quốc gia giáp 03 tỉnh và 01 thành phố của Vương quốc Campuchia.
40 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Bộ đội Biên phòng Tây Ninh đã vinh dự đón nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và cấp trên trao tặng: Huân chương Quân công hạng nhì, 03 Huân chương Chiến công hạng ba, Cờ Luân lưu của Hồ Chủ tịch, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 04 Cờ Thi đua của Bộ Nội vụ, Cờ “Tuổi trẻ anh hùng” của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Cờ “Vì an ninh Tổ quốc” của Bộ Tư lệnh Công an vũ trang, Cờ “Đơn vị xuất sắc” của Bộ Quốc phòng, Cờ Thi đua của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và nhiều Bằng khen, Giấy khen của UBND tỉnh, bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương. Đặc biệt 02 đơn vị Đồn Biên phòng Xa Mát và Đồn Biên phòng Phước Tân đã được phong tặng Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.
Nhân Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày truyền thống, Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh đã vinh dự được Đại tướng Phùng Quang Thanh - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gửi thư chúc mừng.
Thừa Ủy nhiệm của Chủ tịch nước Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thu Thủy trao Huân chương Chiến công hạng ba cho Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh
Tại lễ kỷ niệm, ghi nhận những thành tích của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng Tây Ninh và những đóng góp của nhân dân các dân tộc tỉnh Tây Ninh trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ và an ninh biên giới, Tỉnh ủy - HĐND - UBND – UBMTTQ Việt Nam tỉnh Tây Ninh tặng bức trướng với dòng chữ “Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh – 40 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành”; thừa ủy nhiệm của Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thu Thủy đã gắn Huân chương Chiến công hạng ba lên Cờ Truyền thống của lực lượng Biên phòng Tây Ninh, đại diện Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 02 tập thể và 02 cá nhân./.