Chính phủ ban hành Nghị định quy định về cơ quan thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành

Thứ tư - 07/02/2024 09:19 132 0

Ngày 11/01/2024, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 03/2024/NĐ-CP quy định về cơ quan thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành và hoạt động của cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành.

Nghị định số 03/2024/NĐ-CP ngày 11/01/2024 của Chính phủ quy định rõ các Thanh tra sở được thành lập theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 26 của Luật Thanh tra năm 2022 gồm: 1) Thanh tra Sở Công Thương; 2)Thanh tra Sở Giao thông vận tải; 3) Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo; 4) Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư; 5) Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ; 6) Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; 7) Thanh tra Sở Nội vụ; 8) Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; 9) Thanh tra Sở Tài chính; 10) Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường; 11) Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông; 12) Thanh tra Sở Tư pháp; 13) Thanh tra Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch hoặc Thanh tra Sở Văn hoá, Thể thao, Thanh tra Sở Du lịch; 14) Thanh tra Sở Xây dựng; 15) Thanh tra Sở Y tế.

Tại những sở không thành lập cơ quan thanh tra theo quy định thì UBND cấp tỉnh quyết định thành lập Thanh tra sở căn cứ vào yêu cầu quản lý nhà nước về ngành, lĩnh vực tại địa phương và biên chế được giao. Trường hợp Thanh tra sở được luật quy định thì thực hiện theo quy định của luật và văn bản hướng dẫn thi hành.

Vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Thanh tra sở, Chánh Thanh tra sở và tổ chức, hoạt động của Thanh tra sở được thực hiện theo quy định của Luật Thanh tra, Nghị định số 43/2023/NĐ-CP ngày 30/6/2023 của Chính Phủ, Nghị định này và quy định khác của pháp luật có liên quan; việc thành lập Thanh tra sở phải bảo đảm đáp ứng các tiêu chí như thành lập phòng chuyên môn, nghiệp vụ thuộc sở theo quy định của pháp luật về tổ chức chính quyền địa phương và Thanh tra sở có con dấu và tài khoản riêng; ngoài ra, tại những sở không thành lập cơ quan thanh tra, Giám đốc sở giao đơn vị thuộc sở thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Nghị định số 03/2024/NĐ-CP có hiệu lực kể từ ngày 01/3/2024.

Tác giả: Qu?n tr