Tây Ninh tích cực sắp xếp, tổ chức lại bộ máy các đơn vị sự nghiệp công lập

Thứ sáu - 22/10/2021 15:00 451 0

Tây Ninh tích cực sắp xếp, tổ chức lại bộ máy các đơn vị sự nghiệp công lập

Thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập, thời gian qua tỉnh Tây Ninh tích cực rà soát, sắp xếp, tổ chức lại bộ máy các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh.

Tính từ năm 2015 đến nay, số lượng đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh giảm 107/741 đơn vị, đạt tỷ lệ giảm: 14,44%.
Cụ thể, số lượng đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND tỉnh giảm 03 đơn vị (giải thể Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Khu kinh tế tỉnh; giải thể Ban Quản lý cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài; giải thể Ban Quản lý cửa khẩu Quốc tế Xa Mát).

Số lượng đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh giảm 28 đơn vị, trong đó:

Sở Giáo dục và Đào tạo giảm 05 đơn vị: do sáp nhập trường THPT Trần Quốc Đại vào trường THPT Quang Trung; trường THPT Nguyễn Đình Chiểu vào trường THPT Dương Minh Châu; trường THPT Nguyễn An Ninh vào trường THPT Trần Phú; trường THPT Châu Thành vào trường THPT Hoàng Văn Thụ; trường THPT Lê Duẩn vào trường THPT Tân Châu.

Sở Y tế giảm 14 đơn vị: do thành lập Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh trên cơ sở hợp nhất Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe và Trung tâm phòng chống sốt rét; giải thể Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản; giải thể Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS; sáp nhập 09 Trung tâm dân số kế hoạch hóa gia đình vào Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố; sáp nhập Trạm Y tế xã Phước Lưu và Bình Thạnh thành Trạm Y tế xã Phước Bình.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch giảm 03 đơn vị do: thành lập Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh trên cơ sở hợp nhất Trung tâm Đào tạo và Huấn luyện thể thao và Trung tâm Thi đấu thể thao; thành lập Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Tây Ninh trên cơ sở hợp nhất Trung tâm Văn hóa tỉnh, Trung tâm Phát hành Phim và Chiếu bóng và Đoàn Nghệ thuật.

Văn phòng UBND tỉnh giảm 02 đơn vị: do thành lập Trung tâm Công báo – Tin học trên cơ sở hợp nhất Trung tâm tin học và Trung tâm công báo; giải thể Nhà khách công vụ.

Sở Khoa học và Công nghệ giảm 01 đơn vị: do Thành lập Trung tâm Khoa học và Công nghệ Tây Ninh trên cơ sở sáp nhập Trung tâm Thông tin, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ và Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng trực thuộc Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

Sở Tài nguyên và Môi trường giảm 01 đơn vị: giải thể Trung tâm Công nghệ thông tin tài nguyên môi trường.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giảm 01 đơn vị: sáp nhập Trung tâm Giống nông nghiệp vào Trung tâm khuyến nông.

Sở Công Thương giảm 01 đơn vị: do thành lập Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh Tây Ninh trên cơ sở hợp nhất Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp và Trung tâm Xúc tiến Thương mại.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội giảm 01 đơn vị: do thành lập Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Tây Ninh  trên cơ sở hợp nhất Trường Trung cấp nghề khu vực Nam Tây Ninh và Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Tây Ninh.

Ban Quản lý Khu kinh tế tăng 01 đơn vị là Ban quản lý cửa khẩu quốc tế Tây Ninh (trên cơ sở hợp nhất Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Xa Mát và Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Mộc Bài).

Số lượng đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND các huyện, thành phố giảm 76 đơn vị, hầu hết là do sáp nhập các trường học (UBND huyện Bến Cầu giảm 05 đơn vị; UBND huyện Châu Thành giảm 13 đơn vị; UBND huyện Dương Minh Châu giảm 04 đơn vị; UBND huyện Gò Dầu giảm 08 đơn vị; UBND thị xã Hòa Thành giảm 05 đơn vị; UBND huyện Tân Biên giảm 12 đơn vị; UBND huyện Tân Châu giảm 11 đơn vị; UBND thành phố Tây Ninh giảm 10 đơn vị; UBND thị xã Trảng Bàng giảm 08 đơn vị).

Hiện các cơ quan, địa phương đã hoàn thành việc rà soát, sắp xếp tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập giai đoạn 2018 - 2021, đối với các đơn vị chưa đảm bảo theo quy định đang tiến hành xây dựng đề án kiện toàn cơ cấu tổ chức theo đúng tiêu chí được quy định. Đồng thời, UBND tỉnh đã giao Sở Nội vụ xây dựng Đề án sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập theo Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá XII) giai đoạn 2021-2025.

Doãn Phượng