Đẩy mạnh thực hiện công tác xây dựng, nhân rộng điển hình tiên tiến và tổ chức thi đua cùng các gương điển hình

Thứ sáu - 27/01/2023 16:10 741 0

UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 31/UBND-NC về việc đẩy mạnh thực hiện công tác xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến và tổ chức thi đua cùng các gương điển hình tiên tiến.

Tăng cường công tác phát hiện, công nhận gương điển hình tiên tiến

UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp nâng cao vai trò chỉ đạo, trách nhiệm của tập thể lãnh đạo, quản lý, người đứng đầu trong xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến và tổ chức thi đua cùng các gương điển hình tiên tiến. Chủ động rà soát, ban hành tiêu chí công nhận gương điển hình tiên tiến sát với ngành, lĩnh vực, tình hình thực tế của cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nhiệp. Chỉ đạo thực hiện tốt việc bình xét, công nhận gương điển hình tiên tiến hàng năm. Coi trọng thực hiện đồng bộ cả 4 khâu: phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết và nhân rộng điển hình tiên tiến. Việc công nhận gương điển hình tiên tiến là cơ sở, là tiền đề, là một trong những tiêu chuẩn quan trọng để bình xét, chọn tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc đề nghị biểu dương, khen thưởng.

Việc bình xét, công nhận mô hình, điển hình tiên tiến phải có tính nổi trội, phù hợp với đặc điểm, tính chất công việc, nhiệm vụ để tạo sức lan tỏa. Mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp lựa chọn, xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến thuộc phạm vi quản lý của mình; đồng thời có biện pháp cổ vũ, động viên, tạo điều kiện về vật chất, tinh thần để khơi dậy tiềm năng sáng tạo trong lao động, công tác; có biện pháp tổ chức thi đua hiệu quả cùng các gương điển hình tiên tiến.

Trường Chính trị tỉnh tiếp tục thực hiện việc đưa chương trình giảng dạy đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua, khen thưởng; công tác xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến và tổ chức thi đua cùng các gương điển hình tiên tiến vào các lớp đào tạo, bồi dưỡng.

Đổi mới công tác tuyên truyền

Đổi mới nội dung, hình thức, phương thức phổ biến, tuyên truyền các mô hình, điển hình tiên tiến đảm bảo khách quan, trung thực, tránh cường điệu, thổi phồng thành tích. Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền về các mô hình, điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt nhằm phổ cập rộng rãi, tạo sự tương tác với khán giả, thính giả, độc giả, tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần đẩy lùi các biểu hiện tiêu cực trong xã hội.

Báo Tây Ninh, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Tây Ninh, Cổng Thông tin Điện tử tỉnh, hệ thống truyền thanh cấp huyện, cấp xã phải xác định việc tuyên truyền, phổ biến các phong trào thi đua yêu nước, các mô hình, điển hình tiên tiến là nhiệm vụ quan trọng trong các hoạt động tuyên truyền. Chủ động, tích cực phối hợp với Hội đồng Thi đua - Khen thưởng các cấp để tuyên truyền, cổ vũ các phong trào thi đua yêu nước, các mô hình, điển hình tiên tiến, các tập thể, cá nhân được khen thưởng cấp Nhà nước, cấp bộ, ngành, tỉnh, đoàn thể Trung ương.

Mở chuyên mục để tuyên truyền, phổ biến các mô hình, điển hình tiên tiến, các tập thể, cá nhân được khen thưởng cấp Nhà nước, cấp bộ, ngành, tỉnh, đoàn thể Trung ương trên cổng thông tin điện tử, các ấn phẩm của ngành, địa phương. Tổ chức cho các gương điển hình tiên tiến tiêu biểu giao lưu, trao đổi, truyền đạt kinh nghiệm cho các tổ chức, đối tượng cùng chuyên môn, lĩnh vực công tác và học sinh, sinh viên trong các trường phổ thông, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp để thắp sáng ước mơ, hoài bão cho thế hệ trẻ.

Thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát, thông tin, báo cáo

Thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo theo quy định; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến và tổ chức thi đua cùng các gương điển hình tiên tiến.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp thường xuyên kiểm tra, đánh giá tác dụng, tính hiệu quả, xác định khả năng phát triển của từng mô hình, điển hình tiên tiến; phát hiện những khó khăn, thiếu sót, kịp thời có biện pháp giúp đỡ điển hình tiên tiến phấn đấu rèn luyện, tiếp tục duy trì thành tích và phát huy hiệu quả.

Hằng năm, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh tổ chức Đoàn giám sát chuyên đề công tác xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến và tổ chức thi đua cùng các gương điển hình tiên tiến. Hội đồng Thi đua - Khen thưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp phân công cụ thể một Thành viên Hội đồng phụ trách công tác kiểm tra, giám sát việc xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến và tổ chức thi đua cùng các gương điển hình tiên tiến.

Tăng cường vai trò giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội trong xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến và tổ chức thi đua cùng các gương điển hình tiên tiến./.

Tác giả: Thái Thành