Góp ý Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ đào tạo sau đại học và chính sách thu hút nhân tài thực hiện tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Trên cơ sở đánh giá chính sách đào tạo sau đại học và chính sách thu hút nhân tài của tỉnh Tây Ninh trong thời gian qua theo Nghị quyết số 10/2015/NQ-HĐND ngày 15/4/2015 của Hội đồng nhân dân tỉnh về chính sách đào tạo sau đại học và thu hút nhân tài và Nghị quyết số 31/2017/NQ-HĐND ngày 27/9/2017 của HĐND tỉnh về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị Quyết số 10/2015/NQ-HĐND ngày 15/4/2015 về chính sách đào tạo sau đại học và thu hút nhân tài, Sở Nội vụ đã hoàn chỉnh dự thảo các văn bản để tham mưu UBND tỉnh trình Thường trực HĐND tỉnh thống nhất chủ trương đề nghị xây dựng Nghị quyết về chính sách đào tạo sau đại học và thu hút nhân tài thay thế các chính sách hiện nay của tỉnh.

Bắt đầu lấy ý kiến 09/05/2020
Kết thúc lấy ý kiến 08/06/2020
Thể loại Nghị quyết
Lĩnh vực Đào tạo - bồi dưỡng
Đơn vị soạn thảo Sở Nội vụ

Kính gửi:

- Ban Tổ chức Tỉnh ủy;

- Các sở, ban, ngành tỉnh;

- UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Thực hiện Chương trình công tác năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh;

Trên cơ sở đánh giá chính sách đào tạo sau đại học và chính sách thu hút nhân tài của tỉnh Tây Ninh trong thời gian qua theo Nghị quyết số 10/2015/NQ-HĐND ngày 15/4/2015 của Hội đồng nhân dân tỉnh về chính sách đào tạo sau đại học và thu hút nhân tài và Nghị quyết số 31/2017/NQ-HĐND ngày 27/9/2017 của HĐND tỉnh về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị Quyết số 10/2015/NQ-HĐND ngày 15/4/2015 về chính sách đào tạo sau đại học và thu hút nhân tài, Sở Nội vụ đã hoàn chỉnh dự thảo các văn bản để tham mưu UBND tỉnh trình Thường trực HĐND tỉnh thống nhất chủ trương đề nghị xây dựng Nghị quyết về chính sách đào tạo sau đại học và thu hút nhân tài thay thế các chính sách hiện nay của tỉnh.

Để đảm bảo thực hiện đúng trình tự thủ tục đối với việc xây dựng và ban hành chính sách theo quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015; trước khi tham mưu UBND tỉnh trình Thường trực HĐND tỉnh, Sở Nội vụ đề nghị các cơ quan, đơn vị đóng góp ý kiến đối việc đề nghị xây dựng Nghị quyết nêu trên, cụ thể:

I. Sự cần thiết ban hành Nghị quyết

Hiện nay tỉnh Tây Ninh đang tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết số 10/2015/NQ-HĐND ngày 15/4/2015 của Hội đồng nhân dân tỉnh về chính sách đào tạo sau đại học và thu hút nhân tài và Nghị quyết số 31/2017/NQ-HĐND ngày 27/9/2017 của HĐND tỉnh sửa đổi, bổ sung một số điều 10/2015/NQ-HĐND ngày 15/4/2015 về chính sách đào tạo sau đại học và thu hút nhân tài.

Quá trình hình thành và phát triển của chính sách hỗ trợ đào tạo sau đại học và chính sách thu hút nhân tài trong thời gian qua đã góp phần rất lớn trong việc chuẩn hóa và xây dựng đội ngũ CBCCVC của địa phương đủ về số lượng, ngày càng nâng cao về chất lượng. Tuy nhiên trong giai đoạn hiện nay, một số nội dung của chính sách đào tạo sau đại học và thu hút nhân tài được quy định tại Nghị quyết số 10/2015/NQ-HĐND và Nghị quyết số 31/2017/NQ-HĐND của HĐND tỉnh đã không còn phù hợp với một số quy định hiện hành của pháp luật và chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn đặt ra. Cụ thể, ngày 05/12/2017 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 140/2017/NĐ-CP về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ, do đó Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị xây dựng Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh về thay thế Nghị quyết số 10/2015/NQ-HĐND và Nghị quyết số 31/2017/NQ-HĐND của HĐND tỉnh.

II. Mục đích, quan điểm xây dựng Nghị quyết

1. Mục đích

UBND tỉnh trình Thường trực HĐND tỉnh thống nhất đề nghị xây dựng Nghị quyết có ban hành chính sách thay thế Nghị quyết số 10/2015/NQ-HĐND ngày 15/4/2015 và Nghị quyết số 31/2017/NQ-HĐND ngày 27/9/2017 của HĐND tỉnh, để vừa đảm bảo phù hợp với các quy định hiện hành của pháp luật vừa đảm bảo phù hợp tình hình và đáp ứng nhu cầu thực tế của địa phương.

2. Quan điểm

Việc xây dựng Nghị quyết phải đảm bảo yêu cầu về tính hợp hiến, hợp pháp, đúng thẩm quyền, trình tự thủ tục xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật, phù hợp với tình hình thực tế và khả năng ngân sách địa phương.

III. Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng

1. Phạm vi điều chỉnh

2. Đối tượng áp dụng

a) Chính sách hỗ trợ đào tạo sau đại học

Cán bộ, công chức, viên chức trong biên chế đang công tác tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đảm bảo đầy đủ tiêu chuẩn điều kiện theo quy định.

b) Chính sách thu hút nhân tài

- Sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ theo quy định tại Điều 2 Nghị định số 140/2017/NĐ-CP ngày 05/12/2017 của Chính phủ.

- Bác sĩ đa khoa, tiến sĩ, thạc sĩ, chuyên khoa cấp I, chuyên khoa cấp II ngành y.

- Công chức là người có tài năng/năng lực trong hoạt động công vụ.

- Chuyên gia, người có trình độ cao, kinh nghiệm chuyên môn sâu hỗ trợ, tư vấn cho địa phương trong một số lĩnh vực.

IV. Dự kiến nguồn lực, điều kiện bảo đảm cho việc xây dựng và thi hành Nghị quyết

1. Cơ quan chuyên môn được giao nhiệm vụ chủ trì tham mưu việc xây dựng dự thảo Nghị quyết: Sở Nội vụ

2. Nguồn lực, điều kiện bảo đảm cho việc thi hành Nghị quyết sau khi được thông qua:

- Về nguồn kinh phí thực hiện: từ nguồn ngân sách tỉnh theo quy định của Luật Ngân sách hiện hành.

- Các cơ quan, đơn vị chức năng trên địa bàn tỉnh căn cứ các nội dung quy định cụ thể của chính sách để triển khai thực hiện theo thẩm quyền được phân công, phân cấp.

(Kèm theo Báo cáo đánh giá chính sách đào tạo sau đại học, chính sách thu hút nhân tài để đề xuất Thường trực HĐND tỉnh cho chủ trương xây dựng Nghị quyết và dự thảo Tờ trình của UBND tỉnh về đề xuất xây dựng Nghị quyết).

Ý kiến của các cơ quan, đơn vị đề nghị gửi về Sở Nội vụ qua địa chỉ số 08, đường Trần Quốc Toản, phường 2, thành phố Tây Ninh hoặc qua địa chỉ email: pccvc-sonoivu@tayninh.gov.vn. Thời gian nhận ý kiến đóng góp từ ngày 8/5/2020 đến hết ngày 8/6/2020./.