Tổng kết Cụm Thi đua VIII Toà án nhân dân các tỉnh khu vực Miền Đông Nam Bộ - Tây Nguyên

Thứ hai - 16/10/2023 19:33 312 0

Ngày 12/10, tại Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Tây Ninh, Cụm Thi đua số VIII TAND các tỉnh khu vực Miền Đông Nam bộ - Tây Nguyên tổ chức Hội nghị tổng kết thi đua, khen thưởng năm 2023, triển khai công tác năm 2024. Đến dự Hội nghị có ông Nguyễn Trí Tuệ - Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Chánh án Thường trực TAND Tối cao; ông Bùi Đức Xuân - Phó Chánh án TAND cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh; ông Phạm Hùng Thái - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh.

Cụm Thi đua số VIII TAND gồm các tỉnh: Tây Ninh, Bình Dương, Bình Thuận, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Lâm Đồng. Trong đó, năm 2023, TAND tỉnh Tây Ninh được phân công là Cụm trưởng, TAND tỉnh Bình Thuận được phân công là Cụm phó.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, bà Nguyễn Thị Tuyết Vân - Chánh án TAND tỉnh Tây Ninh, Cụm trưởng Cụm Thi đua số VIII nhấn mạnh, năm 2023 Cụm VIII TAND đã tích cực triển khai thực hiện các phong trào thi đua do TAND Tối cao phát động, tiếp tục đẩy mạnh, nghiên cứu cụ thể hóa và tổ chức triển khai thực hiện phong trào thi đua “Vì công lý”, theo Chủ đề xuyên suốt của TAND: “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”, “Trách nhiệm, kỷ cương, chất lượng, vì công lý”, với phương châm “Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”, gắn với thực hiện việc xây dựng, chỉnh đốn Đảng, học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các phong trào thi đua và các cuộc vận động của Trung ương, của TAND Tối cao phát động.

Hội nghị lần này cũng là cơ hội để biểu dương, suy tôn, nhân rộng những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, xuất sắc trong phong trào thi đua được lựa chọn từ các đơn vị, cơ sở; xác định những bài học kinh nghiệm quý báu, những cách làm hay để áp dụng rộng rãi, tiếp tục làm cho phong trào thi đua của Cụm ngày càng phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu, thực sự là động lực, là đòn bẩy, nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác.

Tại Hội nghị, TAND tỉnh Tây Ninh đã báo cáo tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2023 của Cụm Thi đua số VIII. Theo đó, Cụm Thi đua số VIII có 7 TAND các tỉnh với 70 TAND cấp huyện. Tổng số cán bộ, công chức của toàn Cụm là 1.641 người, trong đó có 1.004 Thẩm phán. Đội ngũ cán bộ, công chức thuộc Cụm cơ bản đảm bảo trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu thực hiện công tác giải quyết, xét xử các loại vụ việc.

Trong năm 2023 (từ ngày 01/10/2022 đến ngày 30/9/2023), toàn Cụm đã giải quyết, xét xử án đạt tỷ lệ 85,06%,  tăng 0,79% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng số vụ việc hòa giải, đối thoại theo tố tụng đạt tỉ lệ 90,66%. Tổng số vụ việc hòa giải, đối thoại thành theo Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án là 13.436 vụ việc, đạt tỉ lệ 59,03% trong tổng số vụ việc được chuyển sang hòa giải, đối thoại

Công tác tổ chức các phiên tòa trực tuyến trong Cụm đã tích cực, chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho việc triển khai thi hành Nghị quyết số 33/2021/QH15 của Quốc hội về tổ chức phiên tòa trực tuyến. Trong năm 2023, Cụm Thi đua số VIII đã tổ chức được 942 phiên tòa trực tuyến. Tổng kết thi đua, khen thưởng năm 2023, toàn Cụm có 265 tập thể và 2.509 cá nhân được khen thưởng.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Trí Tuệ - Phó Chánh án Thường trực TAND Tối cao ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của Cụm Thi đua VIII TAND. Đồng thời chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế trong công tác thi đua khen thưởng. Phó Chánh án Thường trực TAND Tối cao đề nghị trong thời gian tới, các Tòa án trong Cụm cần phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những mặt còn tồn tại, hạn chế để hoàn thành nhiệm vụ chính trị.

Ký kết giao ước thi đua năm 2024

Phó Chánh án Thường trực TAND Tối cao Nguyễn Trí Tuệ phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu đã bỏ phiếu bình xét, suy tôn, đề nghị xét tặng Cờ Thi đua Chính phủ cho TAND tỉnh Bình Phước; Cờ Thi đua TAND Tối cao cho TAND tỉnh Bình Phước và TAND tỉnh Tây Ninh; Cờ Thi đua Chính phủ cho TAND huyện Gò Dầu. Hội nghị cũng bầu TAND tỉnh Bình Dương làm Cụm trưởng, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu làm Cụm phó Cụm Thi đua số VIII năm 2024.

Kết thúc Hội nghị, 7 đơn vị Cụm thi đua số VIII TAND đã ký giao ước thi đua năm 2024 với quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao./.

Tác giả: Thái Thành